นายกฯ สั่งเร่งแผนเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ สั่งเร่งแผนเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน

บิ๊กตู่ สั่งเร่งแผนเชื่อม รถไฟฟ้า สายสีม่วง-สีน้ำเงิน ขอ รฟม.ดูค่าโดยสารและคำนึงถึงความสะดวกของประชาชน

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากมีคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ในการเร่งรัดเจรจา เพื่อคัดเลือกบริษัทเอกชนเข้ามาบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ รวมทั้งการเชื่อมต่อ 1 สถานีระหว่างสถานีบางซื่อ (สายสีน้ำเงิน) กับสถานีเตาปูน (สายสีม่วง) นั้น

722985-01

ขณะนี้ คณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. กำหนดหลักเกณฑ์ส่วนแบ่งรายได้ค่าโดยสาร และการเชื่อมต่อรถไฟฟ้า 1 สถานี และรับฟังความเห็นของ สศช.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และกรรมการป้องกันการทุจริต เพื่อเสนอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้ขอให้เร่งรัดทุกขั้นตอนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และให้คำนึงถึงความสะดวกของประชาชนเป็นอันดับแรก และขอให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่า รัฐบาลกำลังพยายามแก้ไขเรื่องการเชื่อมต่อ 1 สถานี แม้ปัญหาจะมาจากการทำสัญญาเดิมก่อนรัฐบาลนี้ก็ตาม จึงต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ ที่จะต้องดูทั้งเรื่องกฎหมายและการเจรจากับเอกชน ให้เกิดความรอบคอบและคุ้มค่าที่สุด

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวถึง กรณีที่รถไฟฟ้าสายสีม่วง มีผู้ใช้บริการไม่เป็นไปตามเป้า หลังเปิดเดินรถเมื่อ 6 สิงหาคม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มองเป็นเรื่องปกติที่ประชาชนกำลังปรับตัวและวางแผนการเดินทาง จึงอาจใช้เวลาบ้าง

ทั้งนี้ ได้ฝากให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. หาวิธีการดึงดูดให้มีผู้โดยสารมากขึ้น อาทิ การปรับราคาค่าโดยสาร หรือจัดรถให้บริการเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูน กับสถานีบางซื่อ ซึ่งอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ประชาชน

 

ที่มา  INN

MThai News