สนช.แจงหลักการโหวต ‘นายกฯคนนอก’ สยบลือคสช.อยู่ยาว?

Home / ข่าวการเมือง / สนช.แจงหลักการโหวต ‘นายกฯคนนอก’ สยบลือคสช.อยู่ยาว?

สนช. ชี้แจงหลักการ “นายกฯคนนอก”  หลังหลายฝ่ายเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ลั่น ไร้ใบเบิกทาง คสช.สืบทอดอำนาจ ย้ำ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ประกาศชัด ไม่ขอรับตำแหน่ง 

กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ประเด็น สนช. เสนอเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติ โดยให้ ส.ว. สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้นั้น นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่สอง กล่าวว่า เป็นเพียงกระบวนการหากไม่สามารถเลือกได้ในขั้นตอนแรก ขออย่าคิดไกลว่าจะสืบทอดอำนาจให้ คสช.

DSC_0432

แต่ทางออกนี้เป็นบทพิเศษของรัฐธรรมนูญ คือการสร้างกลไก เพื่อไม่ให้เกิดการล้มรัฐธรรมนูญ หากเลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ก็ให้ใช้กลไกนี้ ซึ่งไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญใดมาก่อน ดังนั้น นี่คือจุดเด่นของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่มีกลไกแก้วิกฤติให้ พร้อมยืนยันไม่ได้สร้างระบบขึ้นมาเพื่อคนใดคนหนึ่งแน่นอน

ส่วนกรณีที่พรรคการเมือง ระบุว่า การที่ สนช. เสนอให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี รอบสอง เพราะต้องการเอาใจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น ได้ชี้แจงไปแล้ว การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี รอบแรก เป็นกระบวนการพรรคการเมือง เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี แต่ ส.ว.ที่ทำหน้าที่ 5 ปีแรก มีสิทธิ์ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับฉันทามติจากประชาชนแล้ว

แต่หากกระบวนการแรกไม่สำเร็จ ก็จะเข้าไปสู่กระบวนการที่สอง ซึ่งผ่านการหารือร่วมกันแล้ว ยืนยันว่า แนวคิดนี้ ยึดตามเจตนารมณ์หลัก ไม่ได้เกินเลยจากผลประชามติ ดังนั้น ขอยืนยันว่า ไม่ได้เอาใจ คสช. เพราะกว่าจะถึงกระบวนการนั้น คสช. เพียงรักษาความสงบเรียบร้อยและประคองสถานการณ์

เพื่อเข้าไปสู่โรคแมประยะที่สาม คือ การเลือกตั้งจัดตั้ง มีรัฐบาลใหม่ขึ้นเท่านั้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ประกาศชัดเจนว่า จะไม่กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี อีกแล้ว

อ่านเพิ่มเติม >>> INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News