‘โอ๊ค’ ซัดรัฐเริ่มสืบทอดอำนาจ เหน็บ “ไหนว่าขอเวลาอีกไม่นาน”?

Home / ข่าวการเมือง / ‘โอ๊ค’ ซัดรัฐเริ่มสืบทอดอำนาจ เหน็บ “ไหนว่าขอเวลาอีกไม่นาน”?

“โอ๊ค พานทองแท้” ชี้กรณี “โหวตร่างรธน.” –  “ไผ่ ดาวดิน” สะท้อนชัดโรดแมปรัฐสืบทอดอำนาจ เหน็บ “ไหนว่าขอเวลาอีกไม่นาน”?

วันที่ 24 ส.ค.59 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า กระบวนการโหวตรัฐธรรมนูญ จนถึงกรณี “ไผ่ ดาวดิน” สะท้อนให้เห็นว่า “ก้าวแรก” บนแผนผังทางเดิน (Road Map) สู่การสืบทอดอำนาจอย่างเต็มรูปแบบได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว กระบวนการโหวตรัฐธรรมนูญที่มีข้อจำกัดในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร มีการการสกัดกั้นการดีเบตและการวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ จนทำให้ประชาชนมากกว่า 95% ของทั้งประเทศ ไม่ได้อ่านหรือฟังข้อดี-ข้อเสีย ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้อย่างครบถ้วน

11-3

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะปราบโกงได้จริงหรือไม่ ยังไม่มีใครทราบ แต่มีเทคนิคของการ “ขายเหล้า พ่วงเบียร์” แอบแฝงอยู่ด้วย คือเรื่องของการสืบทอดอำนาจผ่าน ส.ว. แต่งตั้ง 250 คน ซึ่งหลังจากนี้ ภาพทางด้านลบต่างๆ ของรัฐธรรมนูญนี้จะค่อยๆ ปรากฏชัดขึ้น และมีแนวโน้มว่าอาจมีคนเริ่มไม่เห็นด้วยเพิ่มขึ้น

กรณี “ไผ่ ดาวดิน” นักศึกษาที่ออกมาต่อสู้ด้วยอุดมการณ์และความถูกต้อง ไม่ได้เป็นแนวร่วมหรือให้การสนับสนุนการเมืองขั้วใด ค้านในสิ่งที่ตัวเองเห็นว่าผิด เคยค้านทั้งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และครั้งนี้ก็ค้านรัฐบาล คสช. กลับถูกลงโทษหนักกว่า “กบฏปิดสนามบิน” ที่สร้างความเสียหายให้ประเทศหลายแสนล้าน “บอลจบ คนไม่จบ” เพราะถึงแม้รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติไปแล้ว แต่หนทางการสืบทอดยังอีกยาวไกล “ไผ่ ดาวดิน” จึงยังคงต้องรับบท “ไก่ที่ถูกเชือดให้ลิงดู” เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อผู้ที่จะคิดต่างคนต่อๆ ไป

ไหนว่า “ขอเวลาอีกไม่นาน” ไงครับ

อ่านเพิ่มเติม >>>  Oak Panthongtae Shinawatra

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News