แบนตัวเอง!อ.เจษฎารับผิดกรณี ‘ผักตบชวา’ ลั่นงดโพสต์การเมือง1ด.

Home / ข่าวการเมือง / แบนตัวเอง!อ.เจษฎารับผิดกรณี ‘ผักตบชวา’ ลั่นงดโพสต์การเมือง1ด.

แบนตัวเอง! อ.เจษฎา ขออภัยกรณี “ผักตบชวา” หลังชี้ทานได้มีประโยชน์ พร้อมเหน็บมาตรการ “บิ๊กตู่” ก่อนถูกข้อมูลแย้ง ลัน ของดโพสต์เเสดงความเห็นทางการเมือง 1 เดือน  

จากกรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นประเด็นผักตบชวาโดยอ้างหลักวิชาการว่าสามารถรับประทานได้ มีประโยชน์มากกว่าคำกล่าวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ขู่บังคับใช้ พ.ร.บ.เดิมในการกำจัดผักตบชวานั้น

ขณะเดียวกันได้มีหลายฝ่ายเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย พร้อมระบุว่าผักตบชวาควรนำไป ทำปุ๋ยหรือแปรรูปแบบอื่นดีกว่าการรับประทาน เพราะหากทานได้ต้องมาจากแหล่งน้ำที่สะอาด อ้างอิงจากรายงานสถานการณ์มลพิษของไทย โดยกรมมลพิษฉบับปี 57 ระบุว่า บริเวณปากแม่น้ำปราณบุรีมีการสุ่มเก็บตัวอย่างคุณภาพน้ำ พบว่ามีค่าสารตะกั่วเกินมาตรฐาน ซึ่งสารพวกโลหะหนักในน้ำมักมีต้นเหตุจากน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

14-0-0

ต่อมา รศ.ดร.เจษฎา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าวอีกครั้ง โดยระบุว่า

“ก่อนอื่น ผมขออภัยที่โพสต์เรื่อง ผักตบชวากินได้ โดยไปแซวกระทบนายกฯ ด้วยความตั้งใจเพียงแค่ อยากให้คนในสังคมเมืองรู้ว่า จริงๆ ผักตบชวามันเป็นอาหารพื้นบ้านที่กินกันมานานแล้วในหลายพื้นที่ ไม่ใช่เป็นสวะอย่างเดียว

ประการที่สอง ผมขออภัยที่ไม่ได้คิดเรื่องต้องเตือนประชาชนให้ระวังการกินผักตบที่อยู่ในบ่อบำบัดน้ำ แหล่งน้ำเสีย และบริเวณที่มีรายงานว่ามีโลหะหนักปนเปื้อน อย่างเช่น บริเวณปากแม่น้ำ (เหมือนที่ปากน้ำปราณ) ซึ่งผักตบจะดูดซึมโลหะหนักมาสะสมที่รากได้ดีมากๆๆ ขณะที่ลำต้นกับใบก็มีการสะสมได้เช่นกัน … เห็นด้วยกับหมอจ่า ว่าถ้าจะเก็บมาทำอาหารกิน ควรจะเอาจากแหล่งน้ำที่มั่นใจ ที่ใสสะอาด

ประการที่สาม ผมขออภัยที่หยิบเอางานวิจัยปี 2531 มาเสนอว่าผักตบชวาตามแหล่งน้ำธรรมชาติ (อ่างเก็บน้ำ) ในภาคอีสาน พบโลหะหนักแค่เหล็กและแมงกานีสที่มากหน่อย ซึ่งที่ต้องงานวิจัยเก่า ก็เพราะไม่พบงานวิจัยทำนองนี้ที่ทันสมัยกว่าเลย … ซึ่งเห็นด้วยกับหมอจ่าเช่นกัน (คุยเคลียร์กันหลังไมค์) ว่าปัจจุบันมีแม่น้ำหลายแห่ง ที่มีรายงานพบว่ามีบางจุดตรวจ พบโลหะหนักเกินมาตรฐาน การเก็บผักตบมากินจึงต้องยิ่งระวังมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าผมไม่ได้โพสต์อะไรเกี่ยวกับการกำจัดผักตบ ไม่เคยพูดว่าให้กินผักตบเพื่อกำจัดมัน เหมือนที่บางคนไปป้ายสี ปั่นกระแสด่าทอผม

จริงๆ กะจะโพสต์เสนอเรื่องการกำจัดผักตบที่ได้ผล ด้วยวิธีทางชีวภาพ (พวก bio control ด้วยด้วงงวง) แต่ท่าทางคงจะยิ่งไปกันใหญ่ … โพสต์ขออภัยสาธาณชนก่อนดีกว่า

เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ผมจะหยุดโพสต์เฟซบุ้กหนึ่งสัปดาห์ และไม่โพสต์ที่กระทบการเมืองอีกหนึ่งเดือน

ด้วยความเคารพทุกๆ ท่านครับ”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News