เล็งใช้ยาแรง!สปท.ชงแผน ‘จัดโซนเก็บเงินรถเข้าเมือง’ ในช.ม.เร่งด่วน

Home / ข่าวการเมือง / เล็งใช้ยาแรง!สปท.ชงแผน ‘จัดโซนเก็บเงินรถเข้าเมือง’ ในช.ม.เร่งด่วน

แก้วิกฤตจราจรกทม.-เมืองใหญ่! สปท.ชงแผนปฏิรูป เล็งกำหนดเก็บค่าธรรมเนียม หรือ ‘จัดโซนเก็บเงินรถเข้าเมือง’ ในชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมปัดข้อเสนอให้ทะเบียนรถเลขคู่หรือเลขคี่วิ่งสลับวัน 

วันที่ 31 ส.ค.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจราจรในเมืองใหญ่ ในคณะกมธ.วิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เปิดเผยว่า อนุกมธ.ได้ศึกษาการแก้ไขปัญหาจราจร โดยเน้นการจราจรในกรุงเทพฯเป็นหลักด้วยแผนปฏิรูประยะสั้นหรือเร่งด่วน พร้อมให้มีศูนย์ประสานงานกลางเพื่อแก้ปัญหาจราจร โดยมีผู้รับผิดชอบปฏิบัติงานในแต่ละพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกันต้องทบทวนบทบาทท้องถิ่นและกรุงเทพฯให้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาจราจร การแก้ปัญหาจราจรที่เป็นรูปธรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปัญหาการจราจรที่เกิดจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ

RAMA 4 ROAD, BANGKOK, THAILAND - 2015/06/30: Traffic backs up on Rama 4 road near the main business district. Bangkok is noted as having some of the worst traffic jams in the world. (Photo by David Longstreath/LightRocket via Getty Images)

ซึ่งรายงานดังกล่าวจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมวิปสปท.ในสัปดาห์หน้า เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสปท.ให้ความเห็นชอบก่อนที่เสนอไปยังคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ ปัญหาจราจรของเมืองใหญ่ถือเป็นวิกฤตที่จะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะนอกจากจะทำให้การจราจรติดขัดยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ปัญหาสิ่งแวดล้อม และเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิง 97 ล้านบาทต่อวัน หรือตกปีละ 3.5 หมื่นล้านบาท

ขณะที่จำนวนถนนไม่รองรับปริมาณรถที่มีอยู่ โดยในปี 2558 มีรถยนต์จดทะเบียนในกรุงเทพฯและปริมณฑลประมาณ 9 ล้านคัน แต่ถนนรองรับได้เพียง 1.5 ล้านคน ซึ่งเราต้องควบคุมปัญหาปริมาณรถ โดยใช้หลักคิดใครทำรถติดต้องรับผิดชอบ ส่วนข้อเสนอที่ให้ทะเบียนรถเลขคู่หรือเลขคี่วิ่งสลับวันกันนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่อาจจะกำหนดโซนเพื่อเก็บค่าธรรมเนียมที่เข้าไปใช้ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน โดยยึดแบบต่างประเทศที่ดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News