เพื่อไทย จวก สุเทพ แค่สร้างภาพลาออกส.ส.

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย จวก สุเทพ แค่สร้างภาพลาออกส.ส.
สุเทพ เทือกสุบรรณ
สุเทพ เทือกสุบรรณ
พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไำทย
พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไำทย

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หาก นายสุเทพต้องการแสดงสปิริตจริง ควรลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะการลาออกจากส.ส.ไม่ใช่การแสดงสปิริต แต่รองนายกฯ เป็นตำแหน่งผู้บริหาร สามารถให้คุณให้โทษ ,

ทั้งยังถูกฝ่ายค้านและกระแสสังคมกดดันให้ออกอีก แต่นายสุเทพเป็นมือเก๋าทางการเมือง รีบลาออกจาก ส.ส.เพื่อลดแรงกดดันให้รัฐบาล เพราะรู้ตัวดีว่า อย่างไรก็หนีไม่รอด

หากเปรียบเทียบกับกรณี ส.ว.ที่ถูกวินิจฉัยการสิ้นสภาพไปก่อนหน้านี้ อีกทั้งเมื่อไปดูรัฐธรรมนูญมาตรา 48 และมาตรา 265 (2) (4) ก็พบว่าข้าข่ายความผิดชัดเจน

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับพรรคเพื่อไทยยืนยันว่าจะส่งผู้สมัครลงการเลือกตั้ง ส.ส.สุราษฎ์ธานี เขต1 แม้จะเป็นพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ โดยสัปดาห์หน้าคงได้รู้ตัวผู้สมัครที่ชัดเจน

ส่วนที่กกต.จะวินิจฉัยการขาดคุณสมบัติของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลนั้น พรรคเพื่อไทยประเมินว่า ส.ส.ของพรรคจะถูกวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติ 5 คน คือนายวิชาญ มีนชัยนันท์ ส.ส.กทม. ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช ส.ส.ขอนแก่น

นายจุลพันธ์ อมรวิซัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นายสมพล เกยุราพันธ์ ส.ส.สัดส่วน และนายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน ซึ่งทั้งหมดคงไปเปรียบเทียบกับการลาออกจาก ส.ส.ของนายสุเทพไม่ได้ ขึ้นอยู่กับสปิริตของ ส.ส.

แต่มองว่าตำแหน่ง ส.ส.ไม่ได้มีอำนาจบริหารเหมือนกับกรณีนายสุเทพ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์