พิชัยจี้รัฐหาผู้รับชอบเพิ่มในคดีปรส.-สอบปมโกงโครงการสวนปาล์ม

Home / ข่าวการเมือง / พิชัยจี้รัฐหาผู้รับชอบเพิ่มในคดีปรส.-สอบปมโกงโครงการสวนปาล์ม

“พิชัย” จี้ รัฐบาล หาผู้รับชอบเพิ่มในคดี ปรส. บี้ ป.ป.ช.เร่งสอบโครงการสวนปาล์ม ของ ปตท. ในอินโดนิเซีย หลังพบส่อทุจริต

วันที่ 2 ก.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตามที่ศาลฎีกามีคำตัดสินให้ผู้บริหารขององค์การเพื่อการปฏิรูประบบสถาบันการเงิน (ปรส.) มีความผิด ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้ที่ประมูลได้ โดย ปรส. อนุญาตให้ผู้ประมูลได้นำกองทุนรวมที่จัดตั้งขึ้นใหม่มาเซ็นสัญญา แทนชื่อผู้ที่ประมูลได้จริง ทั้ง ๆ ที่เลยกำหนดวันเซ็นสัญญาไปแล้ว เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษี จากกำไรมหาศาล

Pichai Naripthaphan, Thailand's energy minister, speaks during an interview in Bangkok, Thailand, on Wednesday, Oct. 12, 2011. Thailand's petrochemical industry may lose billions of dollars if the government fails to strike an agreement with neighboring Cambodia on overlapping claims in the Gulf of Thailand, Naripthaphan said. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

ซึ่งรัฐบาลในขณะนั้นได้มีการออกกฎหมายใหม่เพื่ออนุญาตให้ละเว้นภาษีเงินได้ แก่กองทุนรวมเหล่านี้ แต่ขณะนั้นกฎหมายยังออกไม่เสร็จในช่วงที่มีการประมูล จึงมีการอนุญาตให้นำกองทุนรวมที่เพิ่งตั้งใหม่นี้มาเซ็นสัญญาแทนได้ ทั้งที่เลยกำหนดเวลาไปแล้ว ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์อย่างชัดเจน โดยเชื่อได้ว่าน่าจะมีผู้ไดัรับประโยชน์อย่างมหาศาล โดยเฉพาะนักการเมืองในรัฐบาลขณะนั้น

ดังนั้น ในเมื่อศาลฎีกาตัดสินว่า ผู้บริหารของ ปรส. ที่ตั้งโดยรัฐบาลขณะนั้น มีความผิดทำรัฐเสียหาย รัฐบาลที่ออกกฎหมายใหม่ให้เว้นภาษีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับกองทุนรวมเหล่านี้ และอาจจะมีการสั่งให้ ปรส. อนุญาตให้ใช้กองทุนรวมที่ตั้งใหม่นี้เซ็นสัญญาได้ ควรจะมีความผิดด้วยหรือไม่ และอยากให้สืบสวนว่าใครได้ประโยชน์จากการนำซากประเทศที่กำลังย่ำแย่มาขายถูก ๆ และไม่ต้องเสียภาษีในขณะนั้น

ทั้งนี้ ส่วนตัวหวังว่า เศรษฐกิจของประเทศจะไม่กลับไปย่ำแย่แบบนั้นอีก นอกจากนี้ยังอยากให้เร่งดำเนินคดีโครงการสวนปาล์มในประเทศอินโดนิเซียที่มีข้อกล่าวหาว่ามีการทุจริต และเรื่องยังค้างอยู่ที่ ป.ป.ช. รวมถึงอยากให้กระทรวงพลังงานติดตามการเปลี่ยนแปลงทิศทางพลังงานของโลกอย่างใกล้ชิด เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก และราคาอนาคตอาจจะถูกลง ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพลังงานของทั้งโลก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News