โวยส่งออกติดลบตลอด ‘พิชัย’ จี้รัฐแจงทางแก้ศก.ในการแถลงผลงาน2ปี

Home / ข่าวการเมือง / โวยส่งออกติดลบตลอด ‘พิชัย’ จี้รัฐแจงทางแก้ศก.ในการแถลงผลงาน2ปี

“พิชัย นริพทะพันธุ์” โวยส่งออกติดลบต่อเนื่อง เรียกร้องให้รัฐบาลชี้แจงแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจในการแถลงผลงาน 2 ปี 

วันที่ 13 ก.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตามที่รัฐบาลกำลังจะแถลงผลงาน 2 ปี จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้แถลงด้วยว่าจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในอนาคตอย่างไร โดยที่สองปีที่ผ่านมา การส่งออกที่แท้จริงติดลบมาตลอด 19 เดือน และยังมีแนวโน้มที่จะติดลบต่อเนื่องอีก ปีนี้ที่บอกว่าการส่งออกจะโต 5% กลับเป็นจะติดลบ 2% และจะติดลบมากขึ้นถ้าหักลบการส่งออกทองคำ หลังจากที่ปีที่แล้วการส่งออกติดลบแล้ว 5.78% แล้วที่บอกว่าปีหน้าการส่งออกจะโต 3% ก็อาจจะเป็นไปได้ยาก

Pichai Naripthaphan, Thailand's energy minister, speaks during an interview in Bangkok, Thailand, on Wednesday, Oct. 12, 2011. Thailand's petrochemical industry may lose billions of dollars if the government fails to strike an agreement with neighboring Cambodia on overlapping claims in the Gulf of Thailand, Naripthaphan said. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

อีกทั้งการลงทุนจากต่างประเทศก็หดหายไปจนเกือบหมด ซึ่งจะทำให้การส่งออกในอนาคตลดลงตามไปด้วย จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร การที่อ้างว่ามีการขอการส่งเสริมการลงทุนกันเพิ่มขึ้นแต่ความจริงคือมีแต่การขอแต่ไม่มีการลงทุนที่แท้จริงเลย ซึ่งจะส่งผลให้ไม่มีการจ้างงาน และปัญหาว่างงานจะเพิ่มขึ้นมาก รัฐบาลจะแก้ไขอย่างไร แถมการลงทุนขนาดใหญ่ในภาครัฐก็ยังล่าช้า โดยประชาชนส่วนใหญ่กำลังลำบากเพราะรายได้ลดลงอย่างมาก และการที่รัฐบาลอ้างว่าเศรษฐกิจดีทำให้หุ้นขึ้น แต่ตอนนี้หุ้นกลับตกลงกว่า 100 จุดแล้วจากปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจที่ไม่รองรับ แล้วรัฐบาลจะว่าอย่างไร

การที่รัฐบาลจะพยายามปรับปรุงประเทศโดยเสนอ แนวทางประเทศไทย 4.0 แต่กลับยังสับสนและไม่มีทิศทางที่แน่นอน เหมือนรัฐบาลเองก็ยังไม่เข้าใจว่าจะปรับเปลี่ยนประเทศให้พัฒนาได้อย่างไร การใช้เทอมว่าเป็น 4.0 ก็แสดงว่าจะต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอแต่กลับไปทำยุทธศาสตร์ 20 ปีที่ห้ามเปลี่ยนแปลง แถมยังลงรายละเอียดในแต่ละกระทรวง ซึ่งจะเป็นปัญหาในอนาคต

ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้พัฒนากรอบคิดให้ดีและดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรมในการพัฒนาประเทศมากกว่าจะเป็นแค่คำเรียกเก๋ๆที่ไม่เกิดผลในทางปฏิบัติใดๆและประชาชนกลับลำบากมากขึ้นทุกวัน โดยอยากเห็นแนวทางที่รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News