ฮือฮา!! กฎหมายใหม่ โทษแรง ชาร์จไฟหลวงก็ผิด!!

Home / ข่าวการเมือง / ฮือฮา!! กฎหมายใหม่ โทษแรง ชาร์จไฟหลวงก็ผิด!!

วิษณุ ชง กฎหมายว่าด้วยการขัดกันระหว่างผลประโยชน์เข้าสนช. เตือนชาร์จไฟหลวง-ใช้รถหลวง-ใส่ซองตราครุฑงานแต่ง ถือว่าผิด

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (12 ก.ย. 59) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวช่วงหนึ่งถึงการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า ขณะนี้มีกฎหมายฉบับหนึ่งที่ ครม. รับหลักการ ส่งให้กฤษฎีกาตรวจสอบแล้ว และกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.

ชาร์จไฟ, วิษณุ เครืองาม

ซึ่งถ้าหากผ่านการพิจารณาประกาศบังคับใช้ก็ถือเป็นกฎหมายที่มีความน่ากลัวกว่าทุกฉบับ เพราะเป็นกฎหมายที่ว่าด้วยการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนตัวกับประโยชน์ส่วนรวม หรือเรียกว่ากฎหมาย 7 ชั่วโคตร หากเจ้าหน้าที่รัฐนำของหลวงไปใช้โดยพละการก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย เช่น เอาโทรศัพท์ส่วนตัวมาชาร์จไฟหลวงก็จะผิด เอาซองตราครุฑใส่เงินไปให้งานแต่งงานก็ผิด เอารถหลวงไปใช้ส่วนตัวก็ผิด

ซึ่งหากมองกันในแง่ปฏิบัติถือว่าเล็กน้อยสามารถอนุโลมได้ แต่ในทางกฎหมายแล้วถือว่าผิดทั้งหมด เพราะเวลาเขียนไม่ได้เขียนเล็กน้อย แต่เขาเขียนบัญญัติไว้หมด อย่างไรก็ดีการเขียนกฎหมายฉบับดังกล่าวขึ้นมาก็เพื่อให้ข้าราชการเจ้าหน้าที่รัฐ พึงระวังไม่ให้ทำผิดทุจริตคอรัปชั่นเหมือนเช่นที่ผ่านมา และเป็นรากฐานในการปราบปราบคนคดโกงในอนาคต สำหรับกฎหมายลักษณะนี้เมืองนอกเขาได้บัญญัติไว้ชัดเจน แต่ในเมืองไทยถือเป็นเรื่องใหม่และเพิ่งมีการเขียนขึ้น

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News