นายกฯ สั่งวธ. หาทางออก ปม MV เที่ยวไทยมีเฮ ติงทศกัณฐ์อยู่ข้างถนนเหมาะสม ?

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ สั่งวธ. หาทางออก ปม MV เที่ยวไทยมีเฮ ติงทศกัณฐ์อยู่ข้างถนนเหมาะสม ?

นายกรัฐมนตรี ยัน ดำเนินการ “ยิ่งลักษณ์” ตาม กม. ปมค่าเสียหายจำนำข้าวกว่า 35000 ล้านบาท  สั่ง รมว.วธ. หาทางออกปม MV เที่ยวไทยมีเฮ

วันนี้(25 ก.ย.) นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งสรุปความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวเห็นชอบให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบเฉพาะตัวแต่เพียงผู้เดียวในสัดส่วนร้อยละ 20 ของมูลค่าความเสียหายจำนวน 35,717 ล้านบาทว่า รัฐบาลมีหน้าที่นำไปสู่กระบวนการเพียงอย่างเดียว ซึ่งในทางอาญา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ดำเนินการไปแล้ว โดยรัฐบาลต้องดำเนินการตาม พรบ.ความรับผิดทางละเมิดปี 2539 ด้วยเช่นกัน

หากไม่ดำเนินการก็จะมีความผิดตามกฏหมายมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่ได้กลั่นแกล้งใครและไม่ได้เร่งรัดคดี แต่เป็นการดำเนินการตามกรอบระยะเวลาที่ต้องให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งทุกอย่างต้องปฏิบัติตามกฏหมาย และตนไม่ได้เป็นผู้ตัดสินว่าผิดหรือไม่ แต่เป็นกระบวนการตัดสินของศาล จึงอยากให้ใช้กฏหมายมาคุยกันมากกว่าการ กล่าวอ้าง เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกระแสวิพากย์วิจารณ์มิวสิกวิดีโอเที่ยวไทยมีเฮ ที่นำตัวละครโขนในวรรคดีรามเกียรติ์ มาประยุกต์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยว่า ส่วนตัวได้รับทราบ และได้มีการประชุม เพื่อหารือในเรื่องดังกล่าว โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม หาทางออกในเรื่องกล่าว แต่การนำตัวละครโขนมาประยุกต์ใช้สามารถคิดได้ 2 ทาง หากคิดแบบครูบาอาจารย์จะมองว่าโขนเป็นศิลปะชั้นสูงที่ควรอนุรักษ์

หากคิดแบบคนรุ่นใหม่ที่นำมาประยุกต์ใช้ในเชิงการท่องเที่ยว ก็ต้องดูความเหมาะสมว่าควรหรือไม่ควร ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ว่าวัฒนธรรมแบบใดควรใช้อย่างไร แต่เรื่องดังกล่าวหากนำไปใช้ประโยชน์และมีความเหมาะสมก็สามารถทำได้ แต่ในแง่อนุรักษ์ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ถ้ามีเอ็มวีนี้อยู่ก็ต้องไปดูการแสดงของจริงที่เป็นเรื่องเป็นราวได้ คราวนี้มามองว่ามันเหมาะหรือไม่ที่จะไปอยู่ข้างถนน ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ถามว่าดูดีหรือไม่มันก็ดูดี แต่เราก็ต้องนึกถึงบรรดาครูอาจารย์ด้วย เพราะโขนไม่ใช่การแต่งตัวง่ายๆ แล้วขึ้นไปเต้นแปปๆ มันไม่ใช่ เขาเย็บ เขาแต่งตัวกันใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงจะถอดอะไรออกมาก็ไม่ได้จนกว่าจะแสดงเสร็จ อะไรที่เป็นวัฒนธรรมก็ถือว่าดีอยู่แล้ว เราก็ต้องรักษาไว้ แต่หากจะนำไปใช้อย่างอื่นก็ต้องพิจารณาความเหมาะสม ต้องใช้คณะกรรมการไปพิจารณาร่วมกันว่าเราจะทำอย่างไร อย่านำทุกเรื่องไปเป็นปัญหาหมด

 

 

ที่มา INN

MThai News