ศาลฎีกาฯ สั่งยึดบ้าน สมศักดิ์ อดีตรมว.ศึกษาฯ ตกเป็นของแผ่นดิน

Home / ข่าวการเมือง / ศาลฎีกาฯ สั่งยึดบ้าน สมศักดิ์ อดีตรมว.ศึกษาฯ ตกเป็นของแผ่นดิน

ศาลฎีกาฯ มติเอกฉันท์สั่งยึดบ้านของ “สมศักดิ์” อดีตรมว.ศึกษาฯ มูลค่า 16 ล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน หลังป.ป.ช.ชี้มูลปี 58 พฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ

วันนี้ (29 ก.ย. 59) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีการอ่านคำพิพากษาในคดีที่อัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งริบทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นผิดปกติของนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรมว.ศึกษาธิการ และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา จากกรณีที่ ป.ป.ช. มีการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินในขณะดำรงตำแหน่งทางการเมือง แล้วพบว่าจำเลยมีทรัพย์สินเกินมา และไม่สามารถชี้แจงที่มาได้

สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล, ศาลอาญา,
สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล,

จึงทำให้มีเจตนาจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริง ที่ไม่แสดงบ้านพักเลขที่ 5/5 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่ปลูกสร้าง เมื่อปี 2541 ช่วงที่นายสมศักดิ์ เป็น รมช.ศึกษาธิการ และก่อสร้างจนแล้วเสร็จเมื่อปี 2544 ในช่วงที่นายสมศักดิ์เป็น รมว.ศึกษาธิการ โดยใช้เงินค่าก่อสร้าง 16 ล้านบาท

โดยองค์คณะฯ พิจารณาพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าจำเลยไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวได้ จึงมีมติเอกฉันท์ ให้บ้านพักเลขที่ 5/5 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่ปลูกสร้าง เมื่อปี 2541 มูลค่า 16 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News