‘วาสนา นาน่วม’ โพสต์ ‘บิ๊กตู่’ ชี้น้ำท่วมไม่ใช่ความผิดประชาชน ผิดที่คนก่อนหน้า

Home / ข่าวการเมือง / ‘วาสนา นาน่วม’ โพสต์ ‘บิ๊กตู่’ ชี้น้ำท่วมไม่ใช่ความผิดประชาชน ผิดที่คนก่อนหน้า

‘วาสนา นาน่วม’ โพสต์ ‘บิ๊กตู่’ ชี้น้ำท่วมไม่ใช่ความผิดประชาชน ผิดที่คนก่อนหน้า

prayut03_9

ทวิตเตอร์ @WassanaNanuam  ของวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง โพสต์ข้อความระบุว่า

นายกฯ ชี้น้ำท่วม ไม่ใช่ความผิดของประชาชน ผิดที่ คนมาเป็นนายกฯ ก่อนหน้านี้ ผิดในการบริหารบ้านเมืองไม่สำเร็จ

ซึ่งในวันนี้เอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมตลอดแนวลุ่มน้ำเจ้าพระยาและรับฟังและติดตามแก้ไขปัญหาที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า

รู้สึกดีใจที่ได้มาเยี่ยมเยียนประชาชน ซึ่งประชาชนต่างเคยชินกับชีวิตริมน้ำมาโดยตลอด ส่วนการบริหารจัดการน้ำ ไม่ดูเพียงบางจังหวัดหรือเฉพาะพื้นที่ แต่ดูความเชื่อมโยง หากระบายน้ำไม่ทัน น้ำจะท่วมทุกพื้นที่เหมือนที่เกิดในครั้งก่อน พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลต้องหามาตรการดูแลประชาชนในแต่ละพื้นที่ตามประกาศภัยพิบัติ ส่วนข้าวที่ยังไม่เก็บเกี่ยวและถูกน้ำท่วมก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ

พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังกล่าวด้วยว่า ต้องใช้วิถีธรรมะ สละส่วนน้อยเพื่อรักษาส่วนใหญ่ หากไม่มีการระบายออก น้ำก็จะท่วมทุกพื้นที่ และขออย่าประมาทว่าปีหน้าฝนจะตกหนักต้องเตรียมการทั้งน้ำท่วมและภัยแล้ง ขณะนี้พบว่าปริมาณในเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 1,800 – 1,900 ล้านลูกบาศก์เมตร

หากไม่ระบายเกิน 2,500 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะไม่กระทบกรุงเทพฯ และยืนยันไม่ได้รักกรุงเทพฯ มากกว่าพระนครศรีอยุธยา แต่ต้องบริหารจัดการน้ำให้สมดุล จึงขอให้ประชาชนและสื่อ ช่วยทำความเข้าใจ ไม่ใช่นำเสนอแต่ภาพความเดือดร้อน

สนับสนุนข้อมูลโดย INN