นายกฯ วอนอย่ากังวล การสืบราชสันตติวงศ์ แนะหยุดไล่ล่าคนไม่แต่งดำ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ วอนอย่ากังวล การสืบราชสันตติวงศ์ แนะหยุดไล่ล่าคนไม่แต่งดำ

นายกฯ วอนอย่ากังวลการสืบราชสันตติวงศ์ สั่งเฝ้าระวังเข้มคนโพสต์หมิ่น แนะหยุดได้แล้วไล่ล่าคนไม่แต่งดำ ชี้อยู่ที่ความเหมาะสมการจัดงานบันเทิง รื่นเริง

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (18 ต.ค. 59) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวช่วงหนึ่ง หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศโดยเฉพาะเรื่องการสืบราชสันตติวงศ์ ว่า ขออย่ากังวลในเรื่องดังกล่าว เพราะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และกฎมณเฑียรบาลอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องกรณีที่มีการแพร่ภาพหรือข้อความที่เข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จนกระทบจิตใจคนไทยในยามนี้นั้น ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง กวดขันและเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องดังกล่าว อีกทั้งต้องขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าได้แพร่ภาพหรือข้อความดังกล่าวเป็นอันขาด เพราะนอกจากเป็นการเหยียบย่ำจิตใจคนไทยแล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย ต้องระมัดระวัง เพราะไม่อยากบังคับใช้กฎหมายในช่วงนี้

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวในหลวง, ข่าวนายกรัฐมนตรี

ส่วนกรณีที่มีคนออกมาทักท้วงประชาชนที่ไม่สวมเสื้อสีดำ สีขาวนั้น ควรต้องเห็นใจเพราะบางคนมีรายได้น้อย แต่เสื้อมีราคาแพง รัฐบาลจึงพยายามทำทุกอย่างแม้กระทั่งสอนการย้อมผ้า และให้ใช้ริบบินสีดำติดแทนก่อนได้แต่ต้องลดโทนสีลงบ้าง

“ขออย่าไปติติง คนที่ไม่ใส่เสื้อดำว่าไม่รักพระเจ้าอยู่หัวฯ เดี๋ยวก็ตีกันอีก พอได้แล้ว วันนี้ไม่มีสักสี วันนี้เป็นสีแห่งความจงรักภักดี เชื่อว่าทุกคนอยากมาด้วยใจ เขาพร้อมแค่ไหนก็ให้เขามา ถ้าเขายังไม่พร้อมตรงไหน เราก็ไปช่วยเขาจะดีกว่า บางครั้งข้าราชการ พนักงานต่างๆ แอร์โฮสเตส เขาก็ต้องทำงาน เครื่องแบบอาจมีสีสันก็ติดริบบิ้นได้ แต่ถ้านอกเวลาเขาก็ใส่ชุดดำอยู่แล้ว ทุกคนรู้หน้าที่ ไม่ใช่ไปคอยไล่ล่าใครใส่ไม่ใส่ “

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงการจัดงานบันเทิง รื่นเริงในช่วงนี้ด้วยว่า ในช่วง 30 วันแรกนับจากวันที่ 14 ตุลาคม ขอให้มีการพิจารณาตามความเหมาะสม แต่อาจจะต้องงดในส่วนที่เป็นมหรสพหรือความบันเทิง ดนตรี ร้องรำทำเพลง

แต่การจัดประชุม งานมงคลสมรส ทอดกฐิน ลอยกระทง งานบำเพ็ญกุศล หรือศาสนกิจตามประเพณี สามารถกระทำได้ในรูปแบบที่เหมาะสม เชื่อว่าทุกคนเข้าใจอยู่แล้ว ขณะเดียวกันทางกระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังหารือกันในเรื่องนี้ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบจนเกิดความเดือดร้อน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News