นายกฯ แจงเหตุยังไม่ใช้ คำ ‘มหาราช’ ย้ำรัฐไม่ได้สั่งถอดพระบรมฉายาลักษณ์

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ แจงเหตุยังไม่ใช้ คำ ‘มหาราช’ ย้ำรัฐไม่ได้สั่งถอดพระบรมฉายาลักษณ์

พล.อ.ประยุทธ์ เผยสมเด็จพระบรมฯ มีพระราชบัณฑูร สั่งรัฐบาลดูแลประชาชนที่มาร่วมแสดงความอาลัย ก่อนจะย้ำไม่เคยมีคำสั่งให้ถอดพระบรมฉายาลักษณ์ ชี้คำ “มหาราช” เป็นเรื่องของปชช.-รัฐบาล ยันดำเนินงานตามโรดแมปของรัฐบาล

วันนี้ (18 ต.ค. 59) ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกแถลงข่าวถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยช่วงหนึ่งได้เผยว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวในหลวง

มีพระราชบัณฑูรให้รัฐบาลดูแลประชาชนไม่ให้เกิดความเดือดร้อนในเรื่องความปลอดภัย การเดินทาง สุขภาพอนามัย อาหารการกิน และที่พัก ระหว่างที่มาร่วมแสดงความอาลัย ซึ่งเรื่องนี้ทางรัฐบาลต้องนำไปหารือเพื่อวางแผนรองรับต่อไป

ส่วนที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลออกคำสั่งให้มีการถอดพระบรมฉายาลักษณ์นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง รัฐบาลไม่เคยมีคำสั่งให้ถอดพระบรมฉายาลักษณ์ออกจากสถานที่ใด มีแต่ขอให้รักษาทุกอย่างไว้อย่างเดิม แต่การใช้ถ้อยคำบางอย่างใต้พระบรมฉายาลักษณ์ที่เคยใช้มาแต่เดิม อาจไม่เหมาะสม เช่น คำว่า ‘ทรงพระเจริญ’ หรือ ‘ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา’ ก็อาจเปลี่ยนเฉพาะถ้อยคำหรือข้อความ

หากจะต้องเปลี่ยนพระบรมฉายาลักษณ์ หรือติดผ้าขาวดำแสดงความไว้อาล้ยให้ทำต่อเนื่องกับการนำพระบรมฉายาลักษณ์เดิมออก และการติดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ใหม่ อย่าให้มีช่องว่างเป็นอันขาด โดยส่วนราชการทุกแห่งต้องปฏิบัติตามนี้อย่างเคร่งครัด

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงเรื่องที่มีหน่วยงานต่างๆ ขอจัดสร้างพระบรมราชาอนุสาวรีย์ของในหลวงรัชกาลที่9 ว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา ควรรอเวลาที่เหมาะสม ส่วนการใช้คำว่ามหาราชนั้น ไม่ใช่ว่าจะไม่ใช้ แต่ยังใช้ไม่ได้ เพราะพระองค์ท่านทรงยังไม่เห็นชอบ

แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลก่อนหน้าจะเคยเสนอพระองค์ท่านไปแล้วก็ตาม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของรัฐบาลและประชาชนจะต้องทำถวายพระองค์ท่าน ซึ่งรัฐบาลอยู่ในขั้นตอนตรงนี้อยู่แล้ว

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณสื่อมวลชน สื่อโทรทัศน์ วิทยุ ที่ให้ความร่วมมือในการงดรายการของสถานีบางรายการ และร่วมถ่ายทอดในโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยมาตลอด อยากให้เข้าใจว่ารัฐบาลไม่ได้ต้องการมุ่งหวังบังคับอะไร เพียงแต่ขอให้ใช้เวลาเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด

ส่วนการดำเนินงานรัฐบาลนั้น ยืนยันว่าจะดำเนินงานตามโรดแมปของรัฐบาลเดิมที่เคยประกาศไว้ รวมทั้งจะมีการเลือกตั้งภายในปลายปี 2560 ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะประเทศจะหยุดเดินหน้าไม่ได้

เพราะฉะนั้นจึงขอให้ประชาชนช่วยกันขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าด้วยกัน โดยรัฐบาลจะน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแนวทางในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยศึกษาพระราชกรณียกิจ และสานต่อพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะต้องมีการสร้างการรับรู้กับประชาชนด้วย

ภาพจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News