‘วิษณุ’ ยัน นายกฯพูดถูกกรณีดำเนินการ ‘สืบราชสันตติวงศ์’

Home / ข่าวการเมือง / ‘วิษณุ’ ยัน นายกฯพูดถูกกรณีดำเนินการ ‘สืบราชสันตติวงศ์’

“วิษณุ” แจง นายกฯ พูดถูกแล้ว “สืบราชสันตติวงศ์” ตาม รธน. หลังผ่านบำเพ็ญพระราชกุศลผ่านพ้น 7 วัน 15 วัน พระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ ลงพระปรมาภิไธย รธน. ใหม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุเรื่องการสืบราชสันตติวงศ์ว่า เมื่อพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลผ่านพ้นช่วงเวลา 7 วัน 15 วันไปแล้วระยะหนึ่ง อาจได้เวลาอันสมควรที่จะดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 23 ว่า เป็นไปอย่างที่นายกรัฐมนตรี ได้อธิบาย และเป็นไปตามที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้มีพระราชปรารภตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ต.ค. และอีกครั้งเมื่อวันที่ 16 ต.ค. โดยพระองค์รับสั่งว่าเรื่องที่จะดำเนินการสืบราชสันตติวงศ์ให้รอระยะเวลาที่พระองค์ทรงใช้คำว่าทุกฝ่ายสามารถทำใจได้ ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงแล้วก่อน ดังนั้น ขอให้รอเมื่อถึงเวลาอันสมควร ประชาชนคลายความทุกข์โศกลงได้บ้าง ให้พระราชพิธีต่างๆ ได้ผ่านพ้น

737403-01

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่จะทรงลงพระปรมาภิไธยภายในกรอบเวลาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยจะไม่กระทบต่อปฏิทินการทำงานนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับร่างรัฐธรรมนูญนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่จะทรงลงพระปรมาภิไธยด้วยพระองค์เอง แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อใด และขอให้ความมั่นใจว่าจะไม่กระทบขั้นตอนระยะเวลาในปฏิทินการทำงาน เพราะเมื่อนายกรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯ ถวายร่างรัฐธรรมนูญ ร่างดังกล่าวจะอยู่ที่สำนักราชเลขาธิการได้ 90 วัน ดังนั้น จะอยู่ในช่วงเวลานั้น หรือหากล่าช้ากว่านั้นก็ไม่มีผลกระทบใดๆ เนื่องจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สามารถทำงานได้

อ่านเพิ่มเติม INN

MThai  News