‘บิ๊กตู่’ ย้ำฟ้อง ‘ปู’ ไม่ขัดกม.ละเมิด แนะคดีข้าวมีสิทธิ์อุทธรณ์ได้

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ๊กตู่’ ย้ำฟ้อง ‘ปู’ ไม่ขัดกม.ละเมิด แนะคดีข้าวมีสิทธิ์อุทธรณ์ได้

นายกฯ ชี้ “คดีข้าว” อุทธรณ์ได้ ยึดตามขั้นตอนกฎหมาย ย้ำตนเองมีหน้าที่นำเข้าสู่กระบวนการเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์ชี้ขาดผิด-ถูก

กรณีการเรียกค่าเสียหายคดีโครงการรับจำนำข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ที่สามารถเรียกร้องยื่นอุทธรณ์ ไม่ว่าใครก็ตาม หากอุทธรณ์ไม่ได้ ตามกระบวนการศาล ฝ่ายกฎหมายชี้แจงว่าก็สามารถยื่นขอทุเลาคำสั่งได้ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการปกติ โดยส่วนตัวมีหน้าที่ในการนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเท่านั้น ไม่ได้ระบุว่าถูกหรือผิด แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นมีจำนวนมาก จึงต้องมีการชี้แจงในศาล

738847-01

ส่วนที่มีการมองว่าพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ขัดต่อเจตนารมณ์นั้น ส่วนตัวได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว ยืนยันว่าไม่ขัด และเป็นสิ่งที่ต้องทำ ดังนั้น หากมีข้อชี้แจงใดๆ ก็ขอให้ชี้แจงที่ศาลอย่าชี้แจงในสื่อ และส่วนตัวจะไม่ตอบโต้เรื่องนี้อีก เพราะถือว่าได้นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปแล้ว จึงขอให้ชี้แจงด้วยหลักฐานที่มีอยู่

 

และทุกคดีตนเองไม่ได้เป็นคนเริ่มต้น แต่เป็นคดีที่ค้างคามา จึงต้องรับมาปฏิบัติต่อในกระบวนการยุติธรรม และเมื่อเข้าสู่กระบวนการแล้วถือว่าหมดหน้าที่ของตนเอง จึงขอให้รอฟังต่อไปว่าผลออกมาอย่างไรและไม่อยากให้สร้างความขัดแย้งกันต่อไปในทุกๆ เรื่องและทำให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย

สำหรับเหตุระเบิดกลางตลาดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองปัตตานี จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนั้น มองว่าเมื่อมีฝ่ายที่จ้องกระทำก็ต้องมีเหตุเกิดขึ้น ซึ่งรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ แต่จะเห็นได้ว่าบุคคลเหล่านี้ไม่ได้ปรากฏตัวให้เห็นชัดเจนและอยู่ปะปนกับประชาชน และขณะนี้หลายอย่างดีขึ้น แต่อาจเป็นผลกระทบจากการพูดคุยสันติสุข จึงต้องการแสดงศักยภาพของฝ่ายต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่อยากให้สื่อให้ความสำคัญมากนัก แต่เน้นเรื่องการเสนอข้อเท็จจริง โดยรัฐบาล หน่วยข่าวต่างๆ จะทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้สถานการณ์เกิดความสงบเรียบร้อยให้เร็วที่สุดในทุกมาตรการ และไม่ต้องการให้เป็นการเพิ่มศักยภาพและสร้างความหวาดกลัวให้ประชาชนหากให้ความสำคัญมากเกินไป

และขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนก็เสี่ยง ขอให้เห็นใจ เจ้าหน้าที่พร้อมเสียสละไม่ต้องการให้ประชาชนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว ซึ่งมีการเน้นงานด้านการข่าวและดีขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องการให้ความสำคัญกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นพิเศษ

อ่านเพิ่มเติม >>> INN 

MThai News