รัฐบาลเรียกประชุม แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ พรุ่งนี้!

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาลเรียกประชุม แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ พรุ่งนี้!

รัฐบาลเรียกประชุม แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ พรุ่งนี้ (31 ต.ค. 59) ซึ่งขณะนี้ชาวนากำลังเผชิญกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

วันนี้(30 ต.ค.) ระหว่างที่รัฐบาลเตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าวหรือ นบข.ในสัปดาห์หน้า ชาวนาในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาเร่งเก็บเกี่ยว และยังคงเผชิญปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ขณะที่ชาวนาบางส่วนในภาคกลางต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา ก่อนที่จะจำใจขายที่นา

ชาวนาอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เร่งเกี่ยวข้าวก่อนครบกำหนด หลังจากช่วงที่ผ่านมาเกิดน้ำท่วม และพายุฝน อีกทั้งยังวิตกว่า หากระบายน้ำจากแม่น้ำ ลงสู่ทุ่งเเก้มลิงในอำเภอเสนา และอีกหลายพื้นที่ จะทำให้ผลผลิตเสียหาย จึงตัดสินใจเกี่ยวข้าวก่อนกำหนด ทำให้ขายข้าวได้ในราคาต่ำ เพียงตันละประมาณ 3,000 – 4,000 บาท

เช่นเดียวกันกับ ชาวนาในอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ระบุว่า นำข้าวที่เก็บเกี่ยวหนีน้ำมาขาย ที่ตลาดกลางค้าข้าวสหกรณ์การเกษตรโพธิ์ทอง อำเภอเมืองอ่างทอง 9,415 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 6 บาท จากเดิมที่เคยขายได้ในปีก่อนๆ กิโลกรัมละ 10-12 บาท

นายวิรัตน์ งามขำ ผู้จัดการตลาดกลางข้าวโพธิ์ทอง สหกรณ์การเกษตรโพธิ์ทอง เปิดเผยว่า ช่วงนี้ข้าวที่มาขายส่วนใหญ่จะมีความชื้นสูง ซึ่งราคาข้าวขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ ตลาดกลางไม่ได้เป็นคนกำหนด ขณะที่ ชาวนาในจังหวัดราชบุรี ระบุว่า ผลขาดทุนจากการทำนารอบการผลิตนี้ อาจทำให้เขาต้องตัดใจขายที่นาทำกิน เพราะไม่คุ้มค่า จึงต้องการให้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกอย่างเร่งด่วน

ส่วนชาวนาในอำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ได้รวมกลุ่มกันจัดทำโรงสีข้าวชุมชนขนาดกลาง เพื่อสีข้าว และนำไปขายกันเอง เป็นข้าวถุงขนาด 5 กิโลกรัม และขนาด 48 กิโลกรัม ใช้ชื่อว่า “สะกาด ขวัญข้าว” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลสะกาดด้วย หลังมีข้อสรุปร่วมกันว่าจะไม่ขายให้กับโรงสีที่มักกดราคารับซื้อ

ทั้งนี้ คณะกรรมการนโยบาย และบริหารจัดการข้าว (นบข.) โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เตรียมประชุมด่วน เพื่อพิจารณามาตรการโครงการสินเชื่อ เพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกหอมมะลิและข้าวเหนียว ปี 2559/60 หรือการจำนำยุ้งฉาง ในราคา 11,000 บาทต่อตันข้าวเปลือก เพื่อนำเข้าประชุมคณะรัฐมนตรีในวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคมนี้

 

MThai News