มติ สนช. ถอดถอน “นริศร-อุดมเดช” ออกจากตำแหน่ง ส.ส.

Home / ข่าวการเมือง / มติ สนช. ถอดถอน “นริศร-อุดมเดช” ออกจากตำแหน่ง ส.ส.

มติ สนช. ถอดถอน “นริศร-อุดมเดช” ออกจากตำแหน่ง ส.ส. ส่งผลให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติถอดถอน นายนริศร ทองธิราช ออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากกรณีเสียบบัตรแสดงตนแทนบุคคลอื่นในการประชุมเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมประเด็นที่มาสมาชิกวุฒิสภา ด้วยคะแนน 221 : 1 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง

รวมถึง มีมติถอดถอน นายอุดมเดช รัตนเสถียร ออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรณีสลับร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมประเด็นที่มาสมาชิกวุฒิสภา ด้วยคะแนน 206 : 15 เสียง บัตรเสีย 3 ใบ ซึ่งส่งผลให้บุคคลทั้ง 2 จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี โดยหลังจากนี้ ประธาน สนช. จะส่งผลมติให้ ป.ป.ช. และคณะรัฐมนตรี รับทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับการลงมติถอดถอนอดีต ส.ส. ทั้ง 2 คน ได้มีอดีตกลุ่ม 40 ส.ว. อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน นายสมชาย แสวงการ นายประสาร มฤคพิทักษ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า การถอดถอน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยครั้งนี้ มีนักการเมืองหญิงรายหนึ่ง วิ่งเต้นเพื่อให้ สนช. มีมติไม่ถอดถอน นายอุดมเดช พร้อมทั้งหยิบยกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่เคยตัดสินคดีสับเปลี่ยนร่างรัฐธรรมนูญนี้ ว่าเป็นกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย มาเตือนใจ สนช.ด้วย


จับตา! ประธาน สนช. นัดสมาชิกประชุมพิจารณาถอดถอน “นริศร-อุดมเดช” อดีต ส.ส.เพื่อไทย ออกจากตำแหน่ง ครั้งสุดท้ายวันนี้ (4 พ.ย.)

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้นัดสมาชิกประชุม ครั้งที่ 29/2559 เวลา 10.00 น. โดยมีวาระในการพิจารณาลงมติว่าจะถอดถอน นายนริศร ทองธิราช อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ จากกรณีถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีเสียบบัตรแทนบัตรบุคคลอื่นการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ปี2557 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมประเด็นที่มาสมาชิกวุฒิสภา

รวมถึงลงมติถอดถอน หรือไม่ถอดถอน นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด จากกรณีสลับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมประเด็นที่มาสมาชิกวุฒิสภา

อย่างไรก็ตาม สำหรับกระบวนการถอดถอน นายนริศร และ นายอุดมเดช ในครั้งนี้ อาจเป็นกระบวนการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยสภาเป็นครั้งสุดท้าย เนื่องจากในร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านความเห็นชอบของประชาชน ได้กำหนดให้เป็นหน้าที่ของศาลฎีกา ที่จะวินิจฉัยให้นักการเมืองที่ฝ่าฝืน และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมพ้นจากตำแหน่ง

741177-01

 

 

ที่มา  INN

MThai News