นายกฯ ขอคนไทยเห็นใจผู้อื่น หวั่นซ้ำรอย ‘น็อต กราบรถ’-ย้ำช่วยชาวนาทั่วประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขอคนไทยเห็นใจผู้อื่น หวั่นซ้ำรอย ‘น็อต กราบรถ’-ย้ำช่วยชาวนาทั่วประเทศ

นายกฯ ย้ำช่วยเหลือชาวนาทั่วประเทศ เตือนคนไทยเห็นใจผู้อื่นกรณีน็อตกราบรถ เร่งล่าตัวคนปาระเบิดข่่มขู่ทางหลวงสระบุรี

วันนี้ (8 พ.ย. 59) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงสถานการณ์ต่างๆ ของบ้านเมือง โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวกับราคาข้าวที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, น็อต กราบรถกู, ข้าว, ข่าวภาคใต้, ถนนพัง
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การให้เงินช่วยเหลือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นนอกจากภาครัฐที่จะเข้าช่วยเหลือแล้วเกษตรกรต้องมีการรวมกลุ่มกันเองและสร้างความเข้มแข็งให้มากขึ้น ดั่งพระบรมราโชบายของในหลวงรัชกาลที่9 ที่พระองค์ทรงพระราชทานว่า “ต้องให้ไปตกปลา ดีกว่าให้ปลา” ทั้งนี้รัฐบาลยืนยันว่าได้ช่วยเหลือเกษตรกรทุกจังหวัดทั่วประเทศไม่ใช่เพียง 23 จังหวัด ไม่คิดจะทอดทิ้งใครแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรปลูกข้าว หรือข้าวโพด

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ ว่า หน่วยงานต่างๆ ไม่ทำงานซ้อนทับหรือกดดันกัน รัฐบาลพยายามหาทางแก้ทุกทาง ส่วนการพูดคุยก็อยากให้คุยกันเงียบๆ และขอให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญไทย ซึ่งการหารือยังไม่ได้ข้อยุติ ถ้าจะให้แถลงก็อาจไม่เกิดประโยชน์

ส่วนกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเหตุการณ์ดารา-พิธีกรหนุ่ม โมโหทำร้ายคู่กรณีหลังรถยนต์มินิคูเปอร์ถูกขับเฉี่ยวชนนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าต้องมีการดำเนินคดีไปตามกฎหมาย เพราะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ทั้งนี้อยากให้ประชาชนใช้สติ และยับยั้งชั่งใจ เห็นใจผู้อื่น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำอีก

ขณะที่การติดตามเหตุปาระเบิดข่มขู่เจ้าหน้าที่ทางหลวง จ.สระบุรี นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ทุกอย่างจะต้องดำเนินการตามกรอบกฎหมาย และได้สั่งเร่งติดตามหาตัวคนมารับผิดชอบเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว และจะไม่มีการผ่อนผัน เพราะทำให้ถนนชำรุด พร้อมสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกวดขันเร่งแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน เพราะต้นเหตุทำถนนพัง ซึ่งต้องใช้งบประมานในการซ่อมแซมอย่างมหาศาล

ภาพจาก จส.100

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News