บิ๊กตู่ ยินดีประธานาธิบดีใหม่สหรัฐ ยันทำตามประชาธิปไตย ขอให้ไว้ใจ

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ ยินดีประธานาธิบดีใหม่สหรัฐ ยันทำตามประชาธิปไตย ขอให้ไว้ใจ

นายกรัฐมนตรี ขอให้ไว้ใจการทำงานของรัฐบาล ย้ำช่วยแก้ปัญหาชาวนาในระยะยาว พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ช่วยกันทำงาน ยินดีผู้ชนะประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เชื่อไร้ปัญหาในประเทศไทย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับกระทรวงมหาดไทย โดยขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยกันทำงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำการปฏิบัติงานแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งเป็นแผนที่ทุกคนจะต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่ใหม่ๆ

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา, โดนัลด์ ทรัมป์, ฮิลลารี คลินตัน, ข่าวเลือกตั้งอเมริกา, ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พร้อมย้ำว่า การกำหนดแผนดังกล่าวนี้ ไม่ได้ต้องการที่จะอยู่ต่อหรือยุ่งเกี่ยวกับแผนงานในอนาคต และเข้าใจกระบวนการของประชาธิปไตย โดยในปี 2560 จะต้องส่งมอบแผนการดำเนินงานให้แก่รัฐบาลชุดใหม่ เพราะฉะนั้นจึงต้องพยายามทำความเข้าใจในแต่ละกระทรวงให้มากขึ้น ดังนั้นสื่อมวลชนจึงต้องช่วยสร้างความเข้าใจให้แก่ประชาชน และขอให้เกษตรกรร่วมมือรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาราคาข้าว ที่จะต้องมีการกำหนดแผนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังขอให้มั่นใจและเชื่อมั่นต่อการทำงานของรัฐบาลไทย โดยขอให้ไปดูว่าที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง และขออย่ามาติติงทั้งกระบวนการ หากมีเสถียรภาพภายในประเทศทุกอย่างก็จะดีขึ้นทั้งหมด รวมถึงตลาดหุ้นด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า ไม่ว่าผู้ใดได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ตาม ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และยินดีกับผู้ชนะการเลือกตั้ง พร้อมเชื่อว่า ทุกประเทศมีประชาธิปไตยที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกันในความแตกต่าง แต่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน

โดยประเทศไทยเป็นมิตรกับประเทศสหรัฐอเมริกามากว่า 180 ปี ดังนั้นไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลประเทศไทยก็ต้องดำเนินนโยบายตามเดิมคือ นโยบายต่างประเทศที่สมดุล เพราะเราเป็นประเทศที่อยู่ตรงกลางของอาเซียน และทำอย่างไรให้เราได้รับประโยชน์สูงสุด ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ตลาดหุ้นแกว่งในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ว่า เป็นตามสถานการณ์โลก และสถานการณ์ในประเทศ แม้แต่เรื่องจำนำข้าวยังทำให้หุ้นแกว่ง จึงต้องสร้างความเข้าใจให้คนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่เพียงแค่นักเล่นหุ้นเท่านั้น ขอให้เล่นหุ้นด้วยความระมัดระวัง ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ต้องเชื่อมั่นประเทศไทยก่อน ทำให้ประเทศสงบสุข และต้องไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นเหมือนที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก INN