สุรพงษ์ ปัด ยิ่งลักษณ์ ทุบราคาข้าว โวย บิ๊กตู่ กินเงินเดือนควบตำแหน่ง

Home / ข่าวการเมือง / สุรพงษ์ ปัด ยิ่งลักษณ์ ทุบราคาข้าว โวย บิ๊กตู่ กินเงินเดือนควบตำแหน่ง

อดีตรองนายกฯ สุรพงษ์ แถลงยันการช่วยซื้อข้าวชาวนาของยิ่งลักษณ์ไม่ใช่การทุบราคาข้าว ย้อนหากใช่ ‘มาร์ค’ ก็เป็นการปั่นราคา ก่อนเหน็บ “บิ๊กตู่”  หากคิดเหมือน ทรัมป์ ควรรับเงินเดือนทางเดียว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (16 พ.ย. 59) ที่พรรคเพื่อไทย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการขายข้าวช่วยชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงนี้เป็นการทุบราคาข้าวในตลาดนั้นว่า

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล, ขายข้าว, ราคาข้าว

ข้อกล่าวหาดังกล่าวถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะการขายข้าวช่วยชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นไปในรูปแบบซื้อข้าวจากชาวนามาในราคากิโลกรัมละ 20 บาท ทำให้ชาวนาได้รับเงินตามจริงโดยที่ไม่ต้องเสียค่าขนส่ง ค่าแรง ไปจนถึงค่าบรรจุหีบห่อ จึงทำให้ต้นทุนถูก

ซึ่งถ้าหากมองว่าการกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นการทุบราคาข้าว ก็คงต้องไปตำหนิการกระทำของนายอภิสิทธิ์ด้วย เพราะการที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ช่วยซื้อข้าวจากชาวนาในราคากิโลกรัมละ 25 บาทนั้น หากตนเป็นคนนิสัยไม่ดีก็อาจจะมองว่านายอภิสิทธิ์ กำลังปั่นราคาหรือไม่? อย่างไรก็ดีตนดีใจที่ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือรับซื้อข้าวจากชาวนา เช่น บริษัทแกรมมี่ฯ ที่รับซื้อข้าวจากชาวนาในราคากิโลกรัมละ 20 บาทเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับมีบุคลิกเหมือนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ว่า หากมีนิสัยเหมือนทรัมป์ ก็ควรจะรับเงินเดือนเหมือนทรัมป์ด้วย
เพราะทราบมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. รับเงินเดือนทั้งสองตำแหน่ง

รวมถึงหลายๆ คนในคณะรัฐมนตรีที่มีหลายตำแหน่ง รับเงินเดือนหลายทาง แต่ทำหน้าที่เพียงตำแหน่งเดียว ดังนั้นพวกท่านต้องตอบสังคมให้ได้ว่าเหตุใดถึงกินเงินเดือนหลายช่องทาง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News