นายกฯ ขออย่าไปตีความ หลัง สนช. เรียกประชุมวาระสำคัญด่วน 29 พ.ย.นี้

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขออย่าไปตีความ หลัง สนช. เรียกประชุมวาระสำคัญด่วน 29 พ.ย.นี้

นายกรัฐมนตรี เผย 29 พ.ย.ประชุม ครม. ก่อนหารือ สนช. ยันมีวาระสำคัญขออย่าตีความทำสับสน ย้ำยึดขั้นตอน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมติดตามงานกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงการประชุมสภาสนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นัดพิเศษ ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ ว่า จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามปกติก่อนที่จะมีการประชุม สนช.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ส่วนจะมีวาระอะไรเป็นพิเศษนั้น ทุกเรื่องทั้งการประชุม ครม. และ สนช. ถือว่า มีความสำคัญ และทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จึงขออย่าไปตีความเพื่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น

ข่าวจาก INNสนช. เตรียมพิจารณาร่างกฎหมายที่มีความจำเป็นเร่งด่วนของรัฐบาล ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ สั่งห้ามสมาชิกลาเด็ดขาดในช่วงที่มีการประชุม

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา นายคำนูญ สิทธิสมาน เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) แถลงผลการประชุมว่า วันที่ 29 พ.ย. สปท.มีมติให้งดประชุม เนื่องจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ขอใช้ห้องประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายที่มีความจำเป็นเร่งด่วนของรัฐบาล

img_7942

โดยนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 เปิดเผยว่า เท่าที่คุยกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ยังไม่ทราบว่ากฎหมายสำคัญเร่งด่วนจากรัฐบาลคือกฎหมายอะไร เนื่องจากรัฐบาลยังไม่แจ้งมาอย่างเป็นทางการว่าเป็นกฎหมายสำคัญเร่งด่วนฉบับใด

แต่ประธาน สนช.อยากให้สมาชิก สนช.ในฐานะที่ไม่ใช่ฝ่ายนำ แต่เป็นฝ่ายรับปฏิบัติต้องเตรียมความพร้อมตลอดเวลาตามรัฐธรรมนูญกำหนด และ สนช.จะเป็นผู้พิจารณากฎหมาย ดังนั้นในขณะนี้นายพรเพชร จึงสั่งให้สมาชิกคนทุกไม่ให้ลาการประชุมไปต่างประเทศในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว (29 พ.ย.) เพื่อให้มีสมาชิกครบองค์ประชุม ถ้าหากจำเป็นต้องมีการประชุม สนช.ในช่วงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม สนช.ในวันที่ 29 พ.ย.จะเริ่มในเวลา 11.00 น. โดยจะมีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ก่อนหน้านั้น ในช่วงเช้าจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธาน

ข้อมูลจาก มติชน

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News