ศาลฎีกายืน ยกฟ้องจตุพร หมิ่นสุเทพใส่ร้ายนปช. ปี 52

Home / ข่าวการเมือง / ศาลฎีกายืน ยกฟ้องจตุพร หมิ่นสุเทพใส่ร้ายนปช. ปี 52

ศาลฎีกายกฟ้องคดี “สุเทพ” ฟ้องหมิ่น “จตุพร” กล่าวหานำแรงงานต่างประเทศมาชุมนุมเสื้อแดง ปี 2552 ชี้เป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองสามารถแถลงข่าวแก้ต่างให้ตนเองได้

วันนี้ (2 ธ.ค. 59) ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.

จตุพร พรหมพันธุ์, สุเทพ เทือกสุบรรณ, ศาลฎีกา

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2552 นายจตุพร ได้แถลงข่าวในทำนองว่า โจทก์เตรียมจัดฉากใส่ร้ายป้ายสีกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อจะทำลายคนเสื้อแดง ทำให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยคดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากพิเคราะห์ว่าการออกมาแถลงข่าวดังกล่าวไม่เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาท

ขณะที่วันนี้ ศาลฎีกาพิเคราะห์ว่า ก่อนที่จำเลยจะเปิดแถลงข่าว โจทก์เคยได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนโดยอ้างว่า มีข้อมูลทางการข่าวระบุว่าจะมีการนำแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นจำนวนมาก ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย

แต่ในชั้นสืบพยานกลับไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าแหล่งข่าวดังกล่าว ได้ข้อเท็จจริงมาจากใคร มีความน่าเชื่อหรือไม่ ประกอบกับโจทก์และจำเลยต่างเป็นคู่แข่งทางการเมืองอยู่แล้ว ส่วนที่จำเลยออกมาแถลงข่าว เนื่องจากอีกฝ่ายมีการพูดพาดพิงในลักษณะอาจทำให้จำเลยเสียหาย จำเลยจึงมีสิทธิในการปกป้องตนเอง หรือป้องกันส่วนได้เสีย พยานหลักฐานจำเลยมีน้ำหนักฟังขึ้น จึงมีคำพิพากษาสั่งยกฟ้อง

ข่าวจาก INN