“พล.อ.ประวิตร” ให้อำนาจตำรวจ จับ “พระธัมมชโย” ไม่ละเว้น

Home / ข่าวการเมือง / “พล.อ.ประวิตร” ให้อำนาจตำรวจ จับ “พระธัมมชโย” ไม่ละเว้น

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ย้ำตำรวจมีหน้าที่จับกุมพระธัมมชโย โดยไม่มีการละเว้น

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเข้าจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า ตนเองไม่จำเป็นต้องให้นโยบาย เนื่องจากตำรวจมีหน้าที่เข้าไปจับกุมตามหมายจับ โดยไม่มีการละเว้น ส่วนจะกำหนดขั้นตอนดำเนินการอย่างไร ขึ้นอยู่กับตำรวจจะเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตามไม่ทราบกรณีที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำหนดกรอบดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 เดือน

โดยวานนี้ (8 ธ.ค.) ทางวัดได้ขนย้ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้ในสถานีโทรทัศน์ DMC ไปเก็บไว้ที่อื่น หลังถูกสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. สั่งยุติออกอากาศ ซึ่งเป็นการขอความร่วมมือจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เนื่องจากเห็นว่าทางวัด ใช้เป็นช่องทางปลุกระดมประชาชน มาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการจับกุมพระธัมมชโย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ

158664147-0-1

ด้านนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ยอมรับว่า คำสั่งระงับออกอากาศช่อง DMC ส่งผลกระทบต่อจิตใจของศิษยานุศิษย์หลายคน แต่ยังมีช่องทางอื่นในการสื่อสาร

และจากการตรวจสอบ บริเวณประตู 4 ที่ถนนเลียบคลองสาม ซึ่งเป็นทางเข้าออกวัดอีกทางหนึ่ง พบมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และมีเจ้าหน้าที่ของวัดเฝ้าอยู่ด้านบน รวมทั้งมีการขึงสแลนบังสายตา ส่วนประตูทางออก ได้มีการวางตู้คอนเทนเนอร์ปิดประตู

ขณะที่ล่าสุด เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ออกคำสั่งยกพระธัมมชโย เป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เหตุอาพาธ ไม่มีอำนาจในการปกครองวัด ด้านเจ้าคณะตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ได้ออกคำสั่ง แต่งตั้ง พระวิเทศภาวนาจารย์ (สมบุญ สมุมาปุญโญ) ขึ้นเป็นรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

MThai News