จ่อปล่อย ‘ชูวิทย์’ หลังเข้าเกณฑ์ได้รับ ‘อภัยโทษ’

Home / ข่าวการเมือง / จ่อปล่อย ‘ชูวิทย์’ หลังเข้าเกณฑ์ได้รับ ‘อภัยโทษ’

อธิบดีราชทัณฑ์เผยนักโทษเข้าเกณฑ์อภัยโทษปล่อยทันที 30,000 คน “ชูวิทย์” เข้าเกณฑ์ปล่อยตัวส่วน“ผู้พันตึ๋ง”อดเพราะถูกปรับเป็นนักโทษชั้นเลว

นายกอบเกียรติ กสิยวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่มี พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวโรกาสขึ้นทรงราชย์ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทางกรมราชทัณฑ์ได้สำรวจ คาดการณ์ว่า จะมีนักโทษที่อยู่ในข่ายได้รับการอภัยโทษทั้งสิ้นประมาณ 30,000 คน ทั่วประเทศ โดยขั้นตอนจากนี้ไป จะทำการทยอยออกหมายปล่อยตัว ไปภายใน 120 วัน ตาม ที่กำหนดระยะเวลา ของ พ.ร.ฎ. ได้กำหนดเอาไว้ โดยคาดว่า ครั้งแรกที่ทำการปล่อยตัวภายในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ สำหรับนักโทษชั้นดี ที่อยู่ในข่ายได้รับการอภัยโทษนั้น ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าเป็นใคร แต่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับกาอภัยโทษ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการพิจารณา เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน รวมถึงนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์  และผู้ต้องขังคดีรื้อบาร์เบียร์ที่ต้องโทษจำคุกคนละ 2 ปี ก็อยู่ในข่ายพิจารณาด้วย ส่วนนายเฉลิมชัยมัจฉากล่ำ หรือผู้พันตึ๋งผู้ต้องโทษคดีฆาตกรรมนายปรีณะ ลีพัฒนะพันธ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ที่ได้รับการลดวันต้องโทษและพักการโทษไปก่อนหน้านี้ แต่กระทำความผิดซ้ำจนถูกนำตัวเข้าคุมขังตามกำหนดโทษที่ได้รับการพักไว้ในเรือนจำกลางบางขวาง โดยผู้พันตึ๋งรอบนี้ไม่เข้าข่ายได้รับการอภัยโทษ เพราะถูกลดชั้นปรับเป็นนักโทษชั้นเลว

 

MThai News