ยิ่งลักษณ์ไปศาล ฟังไต่สวนคดีจำนำข้าวนัดที่ 9

Home / ข่าวการเมือง / ยิ่งลักษณ์ไปศาล ฟังไต่สวนคดีจำนำข้าวนัดที่ 9

ยิ่งลักษณ์ ยันใช้สิทธิตามกฎหมาย หลังไปฟังไต่สวนคดีจำนำข้าวนัดที่ 9 แจงไม่มีเจตนาสร้างความขัดแย้ง หลังเพื่อไทยไม่เข้าร่วมถก กรธ. เรื่องพรรคการเมือง วอนรัฐหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับรากหญ้าเสริมช็อปช่วยชาติ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันนี้ (14 ธ.ค. 59) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อร่วมรับฟังการไต่สวนพยานฝ่ายจำเลย นัดที่ 9 ในคดีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, คดีจำนำข้าว, ลดหย่อนภาษี, พรรคการเมือง
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยก่อนการเข้าฟังการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวตอนหนึ่งถึงความคืบหน้าในเรื่องของคดีว่า ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน และยืนยันจะใช้สิทธิตามกฎหมาย พร้อมกันนี้อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ พรรคเพื่อไทยไม่เข้าร่วมเวทีชี้แจงและรับฟังความเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดขึ้น ว่า

พรรคเพื่อไทยไม่มีเจตนาสร้างความขัดแย้ง หรือไม่ให้ความร่วมมือ แต่จะต้องเปิดกว้างให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับรู้ข้อมูล และสิ่งที่เป็นกติการ่วมกัน ซึ่งพรรคการเมืองก็จะต้องแสดงจุดยืนที่เห็นต่างและข้อดีข้อเสีย เพื่อให้ประชาชนรับรู้ ซึ่งความเห็นต่างนี้ก็เป็นเสน่ห์ของการเมือง ส่วนการตัดสินใจอยู่ที่ประชาชน

ส่วนมาตรการช็อปช่วยชาติของรัฐบาลนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ เผยว่า ถือเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องเสียภาษี แต่ก็ขอให้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชนในระดับรากหญ้าด้วย เพราะถือว่าประชาชนกลุ่มนี้ยังไม่ได้รับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าวเท่าที่ควร

สำหรับการไต่สวนพยานฝ่ายจำเลยในวันนี้ มีทั้งสิ้น 2 ปาก คือ นายสุรนันท์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายวีระนันท์ ทัดดอกไม้ ผู้แทนคณะกรรมการสำรวจคุณภาพข้าวหลังรับจำนำ