สนช.เลื่อนถก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้านโซเชียลร่วมลงชื่อค้านยอดทะลุ 2 แสน

Home / ข่าวการเมือง / สนช.เลื่อนถก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้านโซเชียลร่วมลงชื่อค้านยอดทะลุ 2 แสน

สนช. เตรียมเลื่อนวาระการพิจารณา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นวันที่ 16 ธ.ค. หลังมีกระแสการคัดค้านอย่างหนัก

วันที่ 14 ธ.ค. 2559 มีรายงานว่า ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมเลื่อนวาระการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากวันที่ 15 ธันวาคม ไปเป็นวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม เนื่องจากที่ประชุม สนช. จะให้เวลาในการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวตลอดทั้งวัน เพราะมีรายละเอียดในแต่ละมาตราค่อนข้างมาก

ขณะที่ด้านกระแสโซเชียลได้มีการออกมาคัดค้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อย่างหนัก โดยเว็บไซต์ change.org ได้มีการร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ได้ทบทวนและแก้ไขร่างกฎหมายในมาตราที่จะกระทบกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน

โดยพิจาณาแก้ไขร่างมาตรา 14 ให้มีความรัดกุมชัดเจน แก้ไขร่างมาตรา 15, 18 ประกอบ 19, 20, และ 26 ให้คำนึงถึงสิทธิในความเป็นอยู่ส่วนตัวและสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน และให้การออกมาตรการเพิ่มเติมใดๆ ที่จะกระทบสิทธิเสรีภาพโดยทั่วไปของประชาชนจะต้องผ่านกระบวนการการพิจารณาของรัฐสภาเท่านั้น และพิจารณาตัดมาตรา 16/2 และ 20/1 ออกจากร่าง

ล่าสุด เมื่อเวลา 22.19 น. ของวันนี้ (14 ธ.ค.) มีผู้ร่วมลงชื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในเว็บไซต์ change.org แล้วจำนวน 250,169 คน