อภิสิทธิ์ ชี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จำเป็นต้องแก้ไข

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ ชี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จำเป็นต้องแก้ไข

อภิสิทธิ์ ชี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับเก่าจำเป็นต้องแก้ไข มองภาคประชาชนห่วงกฎหมายใหม่ อาจถูกนำไปใช้บิดเบือนโดยผู้มีอำนาจ 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 16 ธ.ค. นี้ ว่า ขณะนี้ถึงจุดที่จะต้องเลือก ระหว่างความมั่นคงให้ถึงที่สุด แต่ยังมีความสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

หรือจะให้มีสิทธิส่วนบุคคลอย่างเต็มที่ แต่มีความเสี่ยงในเรื่องของความมั่นคง ซึ่งต้องหาความพอดี แต่ตัว พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นั้น ความจริงเป็นกฎหมายที่ต้องแก้ไขอยู่แล้ว เพราะมีปัญหาในเรื่องการตีความ การบังคับใช้ และถ้าไม่มีความมั่นใจเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล ก็จะเกิดไม่ได้

ขณะที่บางเรื่องที่พยายามแก้ไขอยู่ ซึ่งเห็นว่าเป็นทิศทางที่ถูกต้อง เช่น การเล่นงานคนที่โพสต์ข้อความ ข้อมูล ข่าวสาร หรือแชร์ ไลก์ ในกรณีที่อาจละเมิดความมั่นคง แต่อย่าเอาไปเหมารวมกับเรื่องหมิ่นประมาท

อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ มองว่า คนที่ใช้อินเทอร์เน็ตมีความรู้สึกว่าการแสดงความชัดเจนในการเขียนกฎหมายเรื่องความผิดต่าง ๆ แต่ยังไม่มั่นใจในของเรื่องการบังคับใช้ ว่า จะตีความครอบคลุมแค่ไหน อาจถูกบิดเบือนได้โดยผู้ใช้อำนาจ ดังนั้น จะทำอย่างไรที่จะหาทางออกให้ทุกคนเข้าใจร่วมแล้วจะไม่มีปัญหาในการที่จะบิดเบือนการใช้กฎหมาย

 

ที่มา  INN