นายกฯ รับมีพวกป่วนโซเชียล ด้าน พรเพชร ยัน พ.ร.บ.คอมฯ ไม่ล้วงข้อมูลปชช.

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ รับมีพวกป่วนโซเชียล ด้าน พรเพชร ยัน พ.ร.บ.คอมฯ ไม่ล้วงข้อมูลปชช.

นายกรัฐมนตรี ประชุม คกก. ต่อต้านทุจริต ขอทุกฝ่ายอย่ามองว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย ให้ตระหนักเตรียมพร้อม ด้านประธาน สนช. ยัน พ.ร.บ.คอมฯ รอบคอบ ไม่ได้ล้วงข้อมูลลับประชาชน วอนหยุดโจมตีเว็บของรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ครั้งที่ 5/2559 ว่า ที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหาทุจริตได้รับความร่วมมือทั้งจากภายในและภายนอก

พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, สนช., สภานิติบัญญัติแห่งชาติ
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อย่ามองว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย และสามารถควบคุมได้ แต่ในความจริงกลับไม่ง่าย แม้จะชี้แจงหรือสั่งการแล้ว แต่อย่าลืมว่ายังมีคนบางกลุ่ม เผยแพร่ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียเพียงไม่กี่นาที ก็มีผู้รับรู้ข้อมูลมากถึงหลายแสนคน ซึ่งภาครัฐต้องตระหนักว่าจะรับมือเท่าทันกลุ่มเหล่านี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะหารือในวันนี้ คือการทำให้เกิดการทำงานเชิงรุก มองปัญหาไปข้างหน้า พร้อมเตรียมการรองรับ และ เตรียมมาตรการ ทั้งป้องกัน ป้องปราม และปราบปรามตามลำดับ โดยเน้นเรื่องการปราบปรามให้น้อยที่สุด ควบคู่กับมาตรการสร้างความเข้าใจ

เพราะขณะนี้ เพียงแค่การชี้แจงไม่สามารถยุติปัญหาได้ รวมถึงต้องติดตามความคืบหน้าของงานที่ได้รับมอบหมายอย่างต่อเนื่องด้วยว่าจะมีความขัดแย้งอะไรต่อไปหรือไม่ จึงอยากให้มองปัญหาในองค์รวม เพราะการแก้ปัญหาในองค์รวม คือสิ่งสำคัญของรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งเป็นการทำงาน ระยะที่ 2 จึงอยากฝาก โฆษก คสช. และผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการในเรื่องนี้ด้วย

ขณะที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ออกมาชี้แจงถึงข้อกังวลจากหลายฝ่าย กรณี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่อาจมีการล้วงลึกของมูล ละเมิดสิทธิของประชาชนว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ของ สนช. เป็นไปด้วยความรอบคอบ

เพื่อให้เป็นกฎหมายที่ดีมีดุลยภาพระหว่างความมั่นคงของรัฐและสิทธิเสรีภาพของประชาชน และไม่จำกัดสิทธิประชาชน ทัดเทียมสากล ควบคุมการทำงานของรัฐ ซึ่ง รัฐไม่มีสิทธิเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือล้วงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน พร้อมเสนอให้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมาบังคับใช้ ควบคู่กับร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันการล้วงข้อมูลส่วนบุคคล

ขณะเดียวกัน ประธาน สนช. ขอบคุณ 3 แสนเสียง ที่คัดค้านร่างกฎหมายฉบับนี้ แต่ขออย่าโจมตีเว็บไซต์ของทางราชการ เพราะจะยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า จำเป็นต้องมีกฎหมายฉบับนี้ พร้อมยืนยัน สนช. ไม่ได้ละเลยความเห็นของเสียงคัดค้าน และกฎหมายดังกล่าว ไม่ได้ลิดรอนสิทธิประชาชน และไม่เกี่ยวข้องกับซิงเกิลเกตเวย์

ข่าวจาก INN