นายกฯ ถก คสช. ก่อนประชุม ครม.ไม่ห่วงโจมตีเว็บมีกม.ดูแล

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ถก คสช. ก่อนประชุม ครม.ไม่ห่วงโจมตีเว็บมีกม.ดูแล

นายกรัฐมนตรี ถึงทำเนียบประชุม คสช. ก่อนถก ครม.ใหม่นัดแรก บอกไม่ห่วงกลุ่มโจมตีเว็บรัฐบาล ยันใช้กฎหมายดูแล ขณะ รมต. เข้าสักการะพระพรหม – ศาลพระภูมิ เพื่อความเป็นสิริมงคลรับตำแหน่งใหม่

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรี

ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าวันนี้ (20 ธ.ค. 59) มีการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม ซึ่งก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรี นัดสมาชิก คสช. และผู้บัญชาการเหล่าทัพ หารือถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงการออกคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นถึงกรณี กลุ่มพลเมืองต่อต้าน single gateway thailand internet firewall  นัดเคลื่อนไหวต่อต้าน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2559 ในช่วงบ่ายของวันนี้ ว่าไม่ต้องเตรียมการรับมืออะไร เพราะกฎหมายดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ ถือว่าเป็นการประชุมนัดแรกภายหลังที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนั้น นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ และ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เข้าสักการะ พระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และจากนั้นได้ลงมากราบสักการะศาลพระภูมิ และศาลตา-ยาย ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคล ภายหลังรับตำแหน่งใหม่

ส่วนวาระการประชุมที่น่าสนใจ คาดว่า กระทรวงการคลัง จะมีการเสนอมาตรการของขวัญปีใหม่ของสถาบันการเงิน เฉพาะกิจของรัฐ 2 แห่ง คือ ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยหลักการคือจะลดดอกเบี้ยหรือคืนเงินให้ลูกค้าที่มีประวัติการชำระหนี้ดี หรือจ่ายหนี้ตรงเวลา

ซึ่งจะมีลูกค้าได้ประโยชน์ 4,600,000 ราย คิดเป็นวงเงินกว่า 3,000 ล้านบาท นอกจากนี้ จะมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมเงินโอน การเบิกถอนเงินข้ามเขตในช่วงสัปดาห์สุดท้ายฟรี ซึ่งจะเป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมการให้บริการในทุกช่องทางของธนาคาทั้งตู้ ATM., Mobile Banking, Internet Banking

ขณะที่ นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก หลังมีการปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ว่า

เบื้องต้นจะเข้ามาดูแลเรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม และรถไฟความเร็วสูง พร้อมคาดว่าในที่ประชุมฯ จะมีการพูดคุยถึงรายละเอียดการทำงาน และแบ่งงานในการรับผิดชอบอีกครั้ง โดยส่วนตัวรู้สึกเป็นเกียรติ และยินดีที่ได้เข้ามาทำหน้าที่ โดยพร้อมที่จะทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด

ข่าวจาก INN