ศาลสหรัฐฯ พิพากษาจำคุกสาวไทย-ปรับกว่า 28 ล้านบาท คดีปลอมกระเป๋าหรู

Home / ข่าวการเมือง / ศาลสหรัฐฯ พิพากษาจำคุกสาวไทย-ปรับกว่า 28 ล้านบาท คดีปลอมกระเป๋าหรู

ศาลสหรัฐฯ พิพากษาจำคุกหญิงไทย 30 เดือน หลังถูกจับในคดีฉ้อโกงหลอกซื้อ-ขายกระเป๋าแบรนด์ดังกว่า 500 ใบ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สั่งปรับและชดใช้ค่าเสียหายกว่า 28 ล้านบาท พร้อมเตรียมถูกเนรเทศหลังพ้นโทษ

ความคืบหน้าคดีที่ นางสาวแพรพิชชา สมาตสรบุศย์ (Praepitcha Smatsorabudh) หญิงไทย อายุ 41 ปี ตกเป็นจำเลยคดีฉ้อโกงผ่านการทำธุรกรรมออนไลน์ หลังถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดยศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เขตตะวันออก รัฐเวอร์จิเนีย เมืองอเล็กซานเดรีย ชานกรุงวอชิงตัน มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2559 ตัดสินให้จำคุก นางสาวแพรพิชชา 30 เดือน และสั่งคุมประพฤติต่ออีก 3 ปี พร้อมสั่งปรับราว ๆ 4 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 14 ล้านบาท และชดใช้ค่าเสียหายในจำนวนเดียวกันกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในคดีฉ้อโกง รวมเป็นเงินทั้งสิ้นที่ศาลสั่งให้ชดใช้ราว ๆ 8 แสนดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 28 ล้านบาท

ภาพประกอบข่าว

คำให้การในชั้นศาล ระบุว่า นางสาวแพรพิชชา รับสารภาพวางแผนสั่งซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมของแท้ ราคาสูงจากร้านค้าออนไลน์ของห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ ก่อนที่นำกระเป๋าของปลอมที่ผลิตในจีนและฮ่องกง ไปคืนที่แผนกรับคืนสินค้ากว่า 60 แห่งในรัฐต่าง ๆ อย่างน้อย 12 รัฐทั่วอเมริกา เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับผิด ก่อนจะนำสินค้าของจริงไปโพสต์ขายออนไลน์ โดยประเมินความเสียหายกว่า 4 แสนเหรียญสหรัฐฯ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า ที เจ แม็กซ์ ซึงเป็นผู้เสียหายรายใหญ่ หลังจากตรวจสอบพบกระเป๋าปลอมที่จำเลยนำไปคืนมากกว่า 226 ใบ โดยได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระเป๋าแบรนด์เนม หลายยี่ห้อที่ขึ้นให้การว่า กระเป๋าที่เธอส่งคืนนั้นเป็นของปลอม

นางนีน่า กินส์เบิร์ก ทนายความของ นางสาวแพรพิชชา แก้ต่างต่อศาลว่า เหตุที่ นางสาวแพรพิชชา ทำไป เพราะได้รับผลกระทบทางจิตใจจากการถูกผู้ปกครองทารุณร่างกายและจิตใจมาตั้งแต่เด็ก เมื่อครั้งยังอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่เพราะความโลภหรือต้องการฉ้อโกง อย่างไรก็ตาม นางแพรพิชชา ยอมรับคำพิพากษาและตกลงชดใช้ค่าเสียหาย หลังได้รับการปล่อยตัว และยอมถูกเนรเทศหลังพ้นโทษด้วย