‘ศรีสุวรรณ’ จ่อยื่น ป.ป.ช. สอบ น้องชาย ‘บิ๊กตู่’ ปมคฤหาสน์หลังใหญ่

Home / ข่าวการเมือง / ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อยื่น ป.ป.ช. สอบ น้องชาย ‘บิ๊กตู่’ ปมคฤหาสน์หลังใหญ่

‘ศรีสุวรรณ’ จ่อยื่น ป.ป.ช. สอบ ‘พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา’ น้องชายบิ๊กตู่ ปมคฤหาสน์หลังใหญ่ ชี้อาจเข้าข่ายจงใจปกปิดข้อเท็จจริง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม รับเป็นเจ้าของคฤหาสน์ในจังหวัดพิษณุโลก และ เนื่องจาก พล.อ.ปรีชา เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง

ตามมาตรา 39 (15) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และแก้ไขเพิ่มเติม จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน/หนี้สิน ต่อ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน หลังจากพ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2559

ดังนั้น เมื่อปรากฏว่า พล.อ.ปรีชา ยังไม่ได้แจ้งให้ ป.ป.ช. ทราบ จึงอาจเข้าข่ายความผิด คือ จงใจปกปิดข้อเท็จจริงของทรัพย์สินที่ควรแจ้งให้ทราบ ตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 39 (15) ประกอบมาตรา 32, 33 และ 35 เพื่อทำความจริงให้ปรากฏสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

จึงจะไปร้องเรียนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตรวจสอบตามกฎหมาย หากพบความผิด ป.ป.ช. สามารถเสนอให้อัยการและศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง วินิจฉัยได้ต่อไป และในขณะที่ ป.ป.ช. อัยการและศาล ดำเนินการนั้น จะขอให้อายัดทรัพย์สินไว้ก่อน โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ในวันพุธที่ 28 ธันวาคม 2559 เวลา 11.00 น. ที่ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี