กรมราชทัณฑ์ ออกประกาศ ส่ง ‘จตุพร’ กลับเข้าเรือนจำแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / กรมราชทัณฑ์ ออกประกาศ ส่ง ‘จตุพร’ กลับเข้าเรือนจำแล้ว

กรมราชทัณฑ์ ออกประกาศ ส่ง ‘จตุพร’  กลับเข้าเรือนจำแล้ว หลังอาการป่วยดีขึ้นตามลำดับ ญาติ – แกนนำ นปช. รุดเยี่ยม

วันนี้ (4 ม.ค. 60) กรมราชทัณฑ์ ได้ออกเอกสารข่าวชี้แจงการส่งตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กลับเข้าไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อ หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา โดยเอกสารฉบับดังกล่าวมีข้อความระบุว่า

ผลจากการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบนิ่วในไตและไม่มีอาการไตบวมน้ำ ถือว่าอาการทั่วไปปกติแล้ว แต่ยังคงต้องให้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องให้ครบ 7 วัน ซึ่งจะครบในวันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560 โดยทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์จะส่งตัวนายจตุพรฯ กลับไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครในวันนี้ และให้ยารักษาต่อที่สถานพยาบาลของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ด้าน นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า อาการเจ็บป่วยนั้นทุกคนในเรือนจำได้สิทธิการรักษาเท่าเทียมกันหมดแต่ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการว่าจะมากน้อยเพียงใด หากเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือปวดหัวตัวร้อนก็ไม่ต้องไปโรงพยาบาล สามารถให้ยารักษาได้ทันที แต่ถ้าเป็นโรคร้ายแรงก็ส่งให้อยู่ในความดูแลของแพทย์

สำหรับบรรยากาศที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ นางพรหมพัสสร ณ กาฬสินธุ์ ภรรยานายจตุพร นางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ นายสมหวัง อัสราษี นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย นายอารีย์ ไกรนรา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก แกนนำ นปช. พร้อม มวลชนเสื้อแดง เดินทางเข้าขอเยี่ยม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้จัดห้องเป็นกรณีพิเศษ

โดย นายจตุพร สวมเสื้อชุดสีขาวตามระเบียบโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ออกมาพบมวลชน ในสภาพสีหน้าที่อิดโรย การพูดจาโต้ตอบทำได้ช้ากว่าปกติ ทำให้มวลชนเสื้อแดงหลายคนถึงกับร่ำไห้ด้วยความสงสาร


กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์ ชี้แจงเกี่ยวกับอาการป่วยของ นายจตุพร พรหมพันธุ์

กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์ ชี้แจงเกี่ยวกับอาการป่วยของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2559 นายจตุพร มีอาการไข้ หนาวสั่น ปัสสาวะแสบขัด สีขุ่น ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จึงได้ส่งตัวมารักษาในทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์

จากการตรวจของแพทย์โดยละเอียดพร้อมกับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า เป็นอาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ จึงได้ให้การรักษาพยาบาล และรักษาตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อวันที่ 2 มกราคม มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำอีกครั้ง พบว่า การทำงานของไตกลับมาอยู่ในภาวะปกติ และปัสสาวะไม่มีเม็ดเลือดขาวเจือปน อาการไข้ลดลง และอาการทั่วไปดีขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ อาการทั่วไปปกติดี ไม่มีไข้ สามารถรับประทานอาหาร ลุกเดิน ปฏิบัติภารกิจส่วนตัวได้ตามปกติ ซึ่งในวันนี้(4 ม.ค. 60) ทางทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ จะใช้เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ตรวจดูว่า มีนิ่วในไตหรือไม่ หากไม่พบอาการผิดปกติ จะส่งตัวกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป