มท.1 ยันปชช.ค้านฎีกาเสื้อแดงกว่า 7 ล้านคน

Home / ข่าวการเมือง / มท.1 ยันปชช.ค้านฎีกาเสื้อแดงกว่า 7 ล้านคน
ชวรัตน์ ชาญวีรกูล
ชวรัตน์ ชาญวีรกูล

?ชวรัตน์? ลั่นยอดประชาชนคัดค้านฎีกา กว่า 7 ล้าน ปลื้มถิ่น?ภท.?ติด 3 อันดับแรก ด้าน?บุญจง? ทำเอกสารอธิบายความแจกประชาชน ยันจังหวัดไหนลงชื่อน้อยไม่มีผลต่อการโยกย้ายผู้ว่าฯ

(14ส.ค.) นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย ได้ประชุมกระทรวงมหาดไทยครั้งที่ 7 ประจำเดือนสิงหาคม ร่วมกับผู้บริหารระดับสูง อาทิ ปลัดกระทรวง อธิบดี หน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงมหาดไทย โดยมีการถ่ายทอดผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร็นซ์ ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ

โดยนายชวรัตน์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนมีความภูมิใจที่ได้มาอยู่กระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่เพราะเป็นกระทรวงใหญ่ แต่เป็นเพราะเป็นไม้ผลัดแรกในการทำงานให้รัฐบาลและกระทรวงอื่นๆ เพราะเรามีกลไกจนถึงระดับรากหญ้าอยู่ใกล้ชิดพี่น้องประชาชน ซึ่งตนได้มอบนโยบายเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 52 ที่สำคัญ คือการปกป้องสถาบันของชาติ ได้ฝากไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ในฐานะพ่อบ้านพ่อเมือง ช่วยประชุมชี้แจงข้อมูลที่ถูกแก่ประชาชน เกี่ยวกับการล่ารายชื่อถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งการดำเนินการสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ กระทรวงมหาดไทยจะเดินหน้าต่อไป ลงลึกถึงระดับตำบล หมู่บ้าน และครัวเรือน

?กระทรวง มหาดไทยไม่ได้มีเป้าหมายเรื่องตัวเลขผู้มาลงชื่อคัดค้าน หรือถอนชื่อถวายฎีกา เรามีเป้าหมายในการทำความเข้าใจในสิ่งถูกต้องแก่ประชาชน แต่การทำงานจะต้องมีผลที่วัดได้ รายงานของผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดก็เป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. จนถึงเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ทุกจังหวัดยกเว้น กทม.ได้รายงานตัวเลขผู้มาลงชื่อคัดค้านถวายฎีกา จำนวน 7,133,652 คน รายชื่อประชาชนที่ยื่นค้านและถอนฎีกา? รมว.มหาดไทย กล่าวและว่า ทั้งนี้รายชื่อประชาชนที่ยื่นค้านฎีกาและถอนฎีกาเมื่อแบ่งเป็นภาค พบว่า ภาคเหนือ 1,078,682 คน ภาคกลางและภาคตะวันออก 1,746,236 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3,541,095 คน และภาคใต้ 767,639 คน โดยมีจังหวัดที่สามารถสื่อสารสร้างความเข้าใจให้ประชาชนมาคัดค้าน หรือถอนชื่อถวายฎีกา เป็นจำนวนมาก 3 จังหวัดแรก คือ บุรีรัมย์ 588,099 คน นครราชสีมา 400,404 คน สุรินทร์ 369,834 คน ต้องขอยกย่องชมเชยถึงความขยันขันแข็งของผู้ว่าฯทั้ง 3 จังหวัด

รม ว.มหาดไทย กล่าวต่อไปว่า ในการทำงานในทุกๆ เรื่อง ย่อมมีปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นเสมอ อย่างเช่นในเรื่องนี้ ตนเปรียบเหมือนแม่ทัพสมัยโบราณ เดินนำหน้าพวกท่านเข้ามาต่อสู้เพื่อสถาบันที่เราเคารพเทิดทูน มีหลายคนบอกว่า จะไปฟ้องศาลปกครอง หรือแจ้งความดำเนินคดีกับตน นายบุญจง และนายวิชัย ศรีขวัญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย แต่ก็ไม่เป็นไร เมื่อท่านฟ้องมา ตนก็ไปแก้คดีคดี ไม่กลัวอะไร สำหรับผู้ว่าฯ มีหลายจังหวัดที่ตนเข้าใจว่า มีปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการ ขอให้ช่วยถ่ายทอดปัญหาอุปสรรคของให้ได้ทราบ เพื่อจะหาทางแก้ปัญหา ส่วนทาง กทม.ก็มีประชาชนสอบถามมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจำนวนมากว่าจะลงชื่อได้ที่ใดบ้าง ขอให้ทาง กทม.ชี้แจงให้ประชาชนรับทราบด้วย ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยจะได้เรียนเชิญ ศ.ดร.จรัส สุวรรณมาลา คณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้ความรู้ความเข้าใจแก่ข้าราชการในส่วนกลางและภูมิภาค

ด้าน นายบุญจง กล่าวว่า ผู้ว่าฯ และข้าราชการทุกพื้นที่ทั้งหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และจังหวัดต้องทำความเข้าใจประชาชนอย่างต่อเนื่อง อยากให้อธิบายข้อกฎหมายให้ชัดเจนโดยการพิมพ์เป็นเอกสารA4 และแจกจ่ายให้ประชาชน และเมื่อประชาชนรู้และเข้าใจเชื่อว่าจะมีประชาชนจะไม่เห็นด้วยกับการถวาย ฎีกามากขึ้น

ต่อมาภายหลังการประชุม นายชวรัตน์ ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า มีรายงานว่า บางจังหวัด ตัวเลขผู้มาชื่อคัดค้านการถวายฎีกาหรือถอนชื่อไม่เกิน 6 หลัก เมื่อสอบถามไปยังทางผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ความว่า ประชาชนยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ถ่องแท้ จึงให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงไปอธิบายให้เกิดความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม จังหวัดที่ยอดลงชื่อคัดค้านการถวายฎีกาน้อยนั้น ไม่คิดว่า เกิดจากมีฝ่ายการเมืองเข้าแทรกแซง

เมื่อถามว่า 3 จังหวัดที่มีผู้มาลงชื่อสูงที่สุด ดูจะเป็นพื้นที่ของพรรคภูมิใจไทย นายชวรัตน์ กล่าวว่า การลงชื่อเป็นไปตามเสรีภาพและความสมัครใจของประชาชน นโยบายของมหาดไทยเราไม่บังคับ เพียงแค่อธิบายความหมายของการลงชื่อคัดค้านการถวายฎีกา โดยยืนยันว่าจังหวัดที่มีการลงชื่อคัดค้านน้อย ไม่มีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด เพราะเราดูผลงานในการทำงานมากกว่า แต่ก็ถือเป็นตัวชี้วัดในประสิทธิภาพการทำงาน เจ้ากระทรวงก็อยากได้ลูกน้องเก่งๆ

เมื่อถามว่า สรุปจะมีการนำรายชื่อผู้คัดค้านการถวายฎีกาขึ้นเทียบเคียงกับรายชื่อผู้ยื่น ฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เราจะเก็บรายชื่อไว้เฉยๆ เป็นข้อมูล (data bank) กระทรวงมหาดไทยถือว่า ประชาชนคือต้นทุน ถ้าจะมีการเอาตัวเลขมาเทียบกัน ก็เป็นเรื่องที่สื่อมวลชนจะวินิจฉัยเอง ส่วนที่นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ประกาศว่า อีก 3 เดือนจะมี ?บิ๊กเซอร์ไพรส์? ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับมานั้น ตนไม่ขอตอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าว นายชวรัตน์ พร้อมด้วยนายบุญจง นายชำนิ บูชาสุข ที่ปรึกษารมว.มหาดไทย น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ เลขานุการ รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงาน มท.1 ได้ร่วมกันลงชื่อคัดค้านการถวายฎีกาบริเวณโต๊ะที่จัดให้หน้าบันไดทางขึ้น ห้องทำงาน มท.1 และเปิดโอกาสให้ข้าราชการมาร่วมลงชื่อเพิ่มเติมด้วย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก