ประวิตร ปัดตอบโพลคนไม่พร้อมเลือกตั้ง สั่งทุกฝ่ายช่วยน้ำท่วมใต้

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตร ปัดตอบโพลคนไม่พร้อมเลือกตั้ง สั่งทุกฝ่ายช่วยน้ำท่วมใต้

“พล.อ.ประวิตร” ปัดตอบผลโพลประชาชนยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ปี 60 ก่อนสั่งตรวจสอบโฆษกธรรมกายหนีออกนอกประเทศ  สั่งทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือน้ำท่วม พร้อมเตรียมมาตรการฟื้นฟู เสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ย้ำไม่ตรวจสอบย้อนหลังปมทุจริตสอบตำรวจ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่ระบุว่า ยังไม่พร้อมจะเลือกตั้งในปี 2560 ว่า รัฐบาลไม่ได้คิดว่า ผลสำรวจจะออกมาในรูปแบบใด แต่รัฐบาลต้องเดินตามโรดแมปที่ได้สัญญากับประชาชนไว้ในภาพรวม ส่วนเรื่องอื่นยังไม่ได้คิดว่าจะอยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ และอยู่อีกกี่ปี แต่จะต้องทำตามโรดแมปให้ได้

น้ำท่วมภาคใต้, ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ไม่ขอตอบว่า มีการหารือกับนายกรัฐมนตรี ถึงปัจจัยที่ไม่สามารถดำเนินการตามโรดแมปได้หรือไม่ เนื่องจากโรดแมปขั้นที่ 1 ยังไม่แล้วเสร็จ จนไปสู่การเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนการปฏิรูปที่หลายฝ่ายมองว่าจะปฏิรูปไม่เสร็จก่อนเลือกตั้งนั้น ยืนยันว่าขณะนี้มีการปฏิรูปไปแล้วหลายเรื่องและขณะนี้ก็ยังดำเนินการปฏิรูปต่อไป

ส่วน กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ในร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ที่ประเทศฝรั่งเศส นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะต้องตรวจสอบก่อนว่ารูปดังกล่าวเป็นรูปภาพปัจจุบันหรือไม่ เป็นรูปภาพที่ถ่ายไว้ตั้งแต่เมื่อใด โดยยืนยันว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการตามรูปคดีทั้งหมด และเรื่องใดที่เข้าข่ายผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการทั้งหมด รวมทั้งจะต้องตรวจสอบด้วยว่า นายองอาจ ออกนอกประเทศในช่องทางปกติหรือไม่

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมหนักในภาคใต้ขณะนี้ ว่า ทั้งทหารตำรวจ และกระทรวงมหาดไทย ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งเตรียมการในการฟื้นฟูหลังน้ำลด ซึ่งจะเป็นการบูรณาการทุกหน่วยงาน ทั้งส่วนกลางและในพื้นที่

โดยขณะนี้ทางกองทัพเรือได้ส่งเรือผลักดันน้ำ เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลให้มากที่สุด พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตจำนวนมาก จากเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลจะดูแลเยียวยาให้มากที่สุด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีการทุจริตสอบนายสิบ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของตำรวจที่จะต้องดำเนินการ โดยจะต้องนำผู้ที่ทุจริตมาลงโทษ ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน หรือข้าราชการทั้งหมดมาดำเนินคดี ส่วนผู้ที่สอบได้ถูกต้องตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างหารือเพื่อหาวิธีเยียวยาตอบแทนบุคคลเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าว จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะต้องดำเนินตรวจสอบกรณีดังกล่าวให้เกิดความชัดเจนก่อน และจะยังไม่มีการตรวจสอบย้อนหลัง เพราะหากตรวจสอบจะต้องย้อนหลังไปนาน 10 – 20 ปี

ข่าวจาก INN