พลเอกประวิตร ย้ำยึดโรดแมปเดิม แม้โพลหนุนเลือกตั้ง ปี 61

Home / ข่าวการเมือง / พลเอกประวิตร ย้ำยึดโรดแมปเดิม แม้โพลหนุนเลือกตั้ง ปี 61

นายกรัฐมนตรี เตรียมขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและสร้างความปรองดอง ก่อนที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ยังย้ำว่า ยึดโรดแมปเดิม

แม้ล่าสุดผลสำรวจของดุสิตโพล จะพบว่าประชาชนไม่พร้อมเลือกตั้งในปี 2560 แต่ต้องการให้จัดการเลือกตั้งในปี 2561 แต่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ผลสำรวจความเห็นไม่ใช่ปัจจัยที่รัฐบาลจะนำมาคิด เพราะรัฐบาลยังคงเดินหน้าตามโรดแมปที่ให้สัญญาไว้กับประชาชน ซึ่งขณะนี้โรดแมปขั้นตอนที่ 1 ยังไม่ยุติ และยังต้องเดินไปตามขั้นตอนที่ 2 และ 3 จนถึงการเลือกตั้ง
โดย ปี 2560 คือปีที่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ย้ำว่า เป็นปีของการปฏิรูป ควบคู่กับการสร้างความปรองดอง และการเดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง โดยพลเอกประยุทธ์ ระบุว่า จะตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ เพื่อการปฏิรูป และปรองดองขึ้น เพื่อขับเคลื่อนงาน

จนถึงขณะนี้ โรดแมป คสช. ยังคงอยู่ในระยะที่ 2 ตอนปลาย คือเตรียมประกาศใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งกรอบเวลาในการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า โรดแมป เลือกตั้งอาจเลื่อนออกไปจากเดิม

เพราะจากโรดแมปเดิม คาดการณ์ว่า รัฐธรรมนูญจะมีผลบังคับใช้ ในเดือนตุลาคม 2559 แต่ขณะนี้ ขยายออกมาราว 2 เดือน และเมื่อร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ จะเข้าสู่กรอบเวลาจัดทำกฎหมายลูกอีก 240 วัน หรือ 8 เดือน

จากนั้นอีก 2 เดือน เป็นขั้นตอนการพิจารณาร่างกฎหมายลูก ฉบับสุดท้ายที่ว่าด้วยการเลือกตั้งโดย สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งหากเป็นไปตามกรอบเวลา หลังกฎหมายลูกแล้วเสร็จ จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หรือ 5 เดือนนับจากนั้น อันเป็นที่มาที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ .คาดการณ์ว่า กรอบเวลาดังกล่าว จะทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดต้นปี 2561