เพื่อไทย ติง รัฐบาล อย่าฝันเกินจริงเศรษฐกิจปี60จะดีขึ้น จี้คืนประชาธิปไตย

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย ติง รัฐบาล อย่าฝันเกินจริงเศรษฐกิจปี60จะดีขึ้น จี้คืนประชาธิปไตย

ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทย ติง รบ. อย่าวาดฝันปี 60 เศรษฐกิจจะดีขึ้น จี้ หากหวังนักลงทุนต่างชาติเข้ามา ต้องกลับสู่ ปชต. โดยเร็ว

น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย มีความเห็นตรงข้าม ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ที่ออกมาพยายามวาดฝันว่าในปี 2560 เศรษฐกิจจะดี และไม่อยากให้วาดฝันเกินจริง เพราะนับตั้งแต่หลังรัฐประหาร ทีมเศรษฐกิจชุดนี้พยายามที่จะทำการตลาดและขายฝันแบบนี้มาโดยตลอด แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา กลับตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง

ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงลำบาก โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย การอ้างว่าทำเศรษฐกิจฟื้นจาก 0.8% มาเป็น 2.8% และประมาณ 3.2% ในปีนี้ น่าจะเป็นการให้ข้อมูลที่ผิด เพราะที่เศรษฐกิจขยายตัวต่ำในปี 2557 เกิดจากการชัตดาวน์กรุงเทพฯ และการเกิดรัฐประหาร จึงทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ โดย 2 ปีที่ผ่านมา มีการขยายตัว 2.8 ในปี 2558 และประมาณ 3.2% ในปี 2559 ถือเป็นการเจริญเติบโตที่ต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก

ทั้งนี้ น.ส.อนุตตมา ยังกล่าวด้วยว่า ทีมเศรษฐกิจไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อเชิญชวนนักลงทุน มาลงทุนในปี 2558 แต่ญี่ปุ่นกลับลงทุนลดลง 90% และ ปี 2559 ที่ไปเชิญชวนการลงทุนจากเยอรมันและฝรั่งเศส ก็ไม่มีการลงทุนเกิดขึ้นเลย ทั้งนี้ เพราะอียูยังไม่เจรจาข้อตกลงทางการค้ากับไทยในสภาวะการเมืองเช่นนี้

และหากโรดแมปการเลือกตั้งยังไม่แน่นอน การลงทุนจากต่างประเทศจะเกิดขึ้นยาก ดังนั้น หากต้องการให้มีการลงทุนจากต่างประเทศ ต้องรีบกลับไปสู่ระบอบที่ประชาคมโลกยอมรับโดยเร็ว เพื่อเริ่มเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับนานาชาติได้

ข่าวจาก INN