นายกฯ ลงนามทูลเกล้าฯ ขอรธน.แล้ว หวังทำปรองดองสำเร็จ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ลงนามทูลเกล้าฯ ขอรธน.แล้ว หวังทำปรองดองสำเร็จ

นายกรัฐมนตรี ลงนามทูลเกล้าฯ รับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขแล้ว คาดแก้จบใน 1 เดือน ยันไม่บังคับใครปรองดอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ ได้ลงนามทูลเกล้าฯ ขอรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข โดยคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดำเนินการยกร่างให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน ทำการแก้ไขและปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นก็จะให้อาลักษณ์เขียนบันทึกลงสมุดไทย

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ปรองดอง, รัฐธรรมนูญ, ข่าวสดวันนี้

ขณะเดียว นายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยถึงการประชุม คสช. ว่า จะมีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ในการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)

ซึ่ง คณะกรรมการดังกล่าวจะแบ่งงานด้านการปฏิรูป โดยการนำแผนของการปฏิรูป สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ สปท. มาบูรณาการ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ รวมไปถึงเรื่องการปรองดอง ที่จะให้พรรคเมือง และกลุ่มการเมืองมาทำ สัญญาประชาคมและสัจวาจา

โดยยืนยันว่าการปรองดองขึ้นอยู่กับตัวของบุคคลและจิตใจ ว่าต้องการให้ประเทศชาติเกิดความสงบสุขหรือไม่ พร้อมยังยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ใด แต่เป็นผู้อำนวยการความสะดวก จัดเวทีพูดคุยเพื่อให้นักการเมืองเสนอแนวทางลดความขัดแย้ง ซึ่งไม่ใช่เป็นการบังคับ และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน จึงขออย่าพูดเรื่องนิรโทษกรรมในขณะนี้ เพราะยังไม่ถึงเวลาที่จะมาพูดเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ ในกระบวนการปรองดองนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้บอกกับนายกรัฐมนตรี ว่าการหารือกับพรรคการเมืองจะยุติได้ภายใน 3 เดือนนี้ จึงขออย่าเพิ่งใจร้อน

ข่าวจาก INN