ประวิตร ปัดกองทัพโยงโรลส์-รอยซ์ หลังผู้บริหารยอมรับติดสินบนในไทย

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตร ปัดกองทัพโยงโรลส์-รอยซ์ หลังผู้บริหารยอมรับติดสินบนในไทย

“พล.อ.ประวิตร” ย้ำ ปรองดองมีข้อตกลงร่วมกัน ย้ำทหารเป็นกลาง ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับฝ่ายใด ปัดกองทัพโยง โรลส์-รอยซ์ จ่ายสินบนประเทศไทย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแนวทางการสร้างความปรองดอง ซึ่งล่าสุดฝ่ายการเมืองได้ตั้งเงื่อนไขการพูดคุย อาทิ การไม่ร่วมลงนามใน MOU ปรองดอง ว่า การพูดคุยจะต้องมีข้อตกลงร่วมกัน เพื่ออยู่ร่วมกันในอนาคตอย่างสันติ โดยหวังว่าจะเกิดความปรองดองขึ้น

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, โรลส์-รอยซ์, สินบน, การบินไทย

แต่ทั้งนี้จะไม่มีข้อบังคับหรือบทลงโทษผู้ที่ทำผิดข้อตกลงร่วมกัน ส่วนกรณีที่บางฝ่ายเรียกร้องให้ทหารร่วมลง MOU นั้น ขอย้ำว่าทหารมีความเป็นกลาง และไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับฝ่ายใด จึงไม่จำเป็นต้องร่วมลงนามด้วย เพราะที่ผ่านมาทหารไม่ได้มีใครต้องการอยากเข้ามายึดหรือมีอำนาจ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกระแสข่าวรายงานผลการสอบสวนของสำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ (SFO) ถึงกรณีการจ่ายเงินสินบนในสัญญาการซื้อขายของบริษัท โรลส์-รอยซ์ ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งพบว่าในประเทศไทย โรลส์-รอยซ์ ได้จ่ายเงินประมาณ 660 ล้านบาท ให้แก่ นายหน้าในภูมิภาคในการเอื้อประโยชน์ต่อการซื้อเครื่องยนต์รุ่นที 800 ว่า

ส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคงจะดำเนินการติดตามต่อไป แต่เชื่อว่าทางกองทัพไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้