เผยทูตไทยเข้าพบรองอธิบดี หลังส่งคดีขโมยภาพให้ศาล ยันช่วยเหลือเต็มที่

Home / ข่าวการเมือง / เผยทูตไทยเข้าพบรองอธิบดี หลังส่งคดีขโมยภาพให้ศาล ยันช่วยเหลือเต็มที่

รมว.ต่างประเทศ เผย ทูตไทยพบ รองอธิบดี หลังหลังส่งคดีขโมยภาพที่ญี่ปุ่นให้ศาล ยันมีขั้นตอนช่วยเหลือ ยอมรับส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศแต่ไม่กระทบความสัมพันธ์

นายดอน  ปรมัตถ์วินัย  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตไทยในญี่ปุ่น ได้เข้าพบกับรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายไทยได้พบกับ นายสุพัฒ สงวนภักดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมตัวในคดีลักทรัพย์ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ ขอให้ทุกฝ่ายรอฟังผลการรายงานที่ชัดเจน จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามหลักปฏิบัติในการช่วยเหลือคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในต่างแดน

อีกทั้ง ขอทุกฝ่ายอย่ากังวลเพราะมีขั้นตอนการช่วยเหลือ แต่จะเป็นไปตามกฎหมายของญี่ปุ่น ยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศแต่ไม่ถึงขั้นกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นอุทาหรณ์ ซึ่งไม่ใช่เพียงข้าราชการระดับสูงเท่านั้นแต่เป็นเรื่องเตือนใจอุทาหรณ์ของทุกคน

ด้าน นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า ได้พบกับนายสุภัฒ ที่เกียวโตแล้วในส่วนของคดี ขณะนี้ศาลยังไม่ได้ประทับรับฟ้อง เพียงแต่มีคำสั่งกักตัวตามความเห็นอัยการเป็นเวลา 10 วัน และเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่จะไปเจรจากับโรงแรมเรื่องค่าเสียหาย หากตกลงกันได้ อัยการจะขอถอนคดีและปล่อยตัวต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล  js100