รบ.ไม่ใช้ ม.44 เร่งคดีโรลส์-รอยซ์ ยันเป็นธรรมขอยึดกม.

Home / ข่าวการเมือง / รบ.ไม่ใช้ ม.44 เร่งคดีโรลส์-รอยซ์ ยันเป็นธรรมขอยึดกม.

รัฐบาล ยัน ไม่ใช้มาตรา 44 เร่งรัดคดีโรลส์รอยซ์ ขอยึดกฎหมายปกติ เชื่อมั่น ป.ป.ช.,สตง. ทำงานเป็นธรรม – นายกฯ พอใจ ปชช.ให้ความสำคัญต้านทุจริตมากขึ้น รอดูแก้กม.ปปง. ฟันฟอกเงิน

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงเรื่องการตรวจสอบปัญหาการทุจริตรับสินบนกรณีโรลส์-รอยซ์ ว่าอาจล่าช้า โดยเสนอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานนั้น ว่า นายกรัฐมนตรี เข้าใจความห่วงใยที่ต้องการให้เร่งรัดชี้ผิด – ถูก เพื่อจะได้หายกังขาว่ามีใครเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ แต่รัฐบาลต้องคำนึงถึงความถูกต้องเหมาะสมในขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ เพราะเรื่องนี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งมีกฎหมายปกติที่จะนำไปใช้บังคับอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เข้ามาดำเนินการ เช่นเดียวกับกรณีจำนำข้าวที่ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ โดยผู้ถูกกล่าวหามีโอกาสสู้คดีได้ อย่างโปร่งใสและยุติธรรม

ทั้งนี้ พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า การใช้มาตรา 44 จะเกิดขึ้นเฉพาะเรื่องที่สำคัญจำเป็นเท่านั้น เช่น เรื่องที่มีปัญหาติดขัดในข้อกฎหมายเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เรื่องที่มีขั้นตอนกระบวนการยุ่งยากซับซ้อน หากล่าช้าจะเกิดผลเสียหายต่อส่วนรวม เป็นต้น นอกจากนี้ หากใช้กฎหมายพิเศษในกรณีนี้อาจถูกคนบางกลุ่มเชื่อมโยงเป็นประเด็นทางการเมือง และไม่ยอมรับผลการตรวจสอบได้

พลโทสรรเสริญ ยังกล่าวถึงเรื่องที่มีผู้เสนอให้แก้ไขกฎหมายสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) และนำข้อตกลงระหว่างประเทศเกี่ยวกับการฟอกเงินมาใช้แก้ปัญหากรณีโรลส์-ลอยซ์ว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษารายละเอียดว่า จะดำเนินการได้แค่ไหนอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี พอใจที่ทุกคนในสังคมเริ่มให้ความสำคัญกับการต่อต้านการทุจริตมากขึ้น โดยยอมไม่ได้ที่จะปล่อยให้ผู้กระทำผิดลอยนวลหรือไม่ได้รับโทษ และอยากเห็นการดำเนินงานเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเป็นธรรม แต่ทุกขั้นตอนจะต้องทำด้วยความรอบคอบและรับฟังข้อมูลรอบด้าน จึงอาจใช้เวลาบ้าง แต่เชื่อมั่นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติหน้าที่อย่างที่ดีสุดเพื่อประเทศชาติ

ที่มา… INN