ผบ.ทบ. เชื่อมีคนมุ่งปองร้าย คิดฆ่านายกฯ

Home / ข่าวการเมือง / ผบ.ทบ. เชื่อมีคนมุ่งปองร้าย คิดฆ่านายกฯ

“พล.อ.เฉลิมชัย” เชื่อ มีคนมุ่งปองร้ายนายกฯ – พล.อ.ประวิตร เร่งตรวจสอบ มั่นใจการรักษาความปลอดภัย ย้ำไม่มีปฏิวัติซ้อนแน่นอน 

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาเปิดเผยว่า มีบุคคลที่จะลอบทำร้ายในโซเซียลมีเดีย ว่า เป็นเรื่องของโซเซียล ซึ่งที่ผ่านมาได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญอย่างเข้มงวดและเต็มที่ ทั้งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง เพราะโซเซียลมีเดีย ไม่ว่าคิดอะไรก็สามารถเขียนออกมาได้ รวมถึงกรณีที่มีการโพสต์ลอบทำร้ายนายกรัฐมนตรีด้วย จึงคงต้องมีการติดตามและตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ยังมั่นใจว่า จะสามารถดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญในรัฐบาลได้ ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำจริง ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนกรณีที่ วอชิงตัน โพสต์ รายงานข่าวการจัดอันดับ และพบว่าประเทศไทยเสี่ยงต่อการรัฐประหารเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ว่า เป็นเรื่องของต่างประเทศที่คาดการณ์ ซึ่งเรื่องนี้เคยกล่าวไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2559 หลังเข้ารับตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก เรื่องจุดยืนของกองทัพ เกี่ยวกับการเมืองไปแล้ว

พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ค่ำสั่ง คสช. ที่ 1/2560 เรื่อง มอบอำนาจการอนุมัติให้เคลื่อนย้ายกำลังอาวุธ กระสุน วัตถุระเบิด และยุทธภัณฑ์ควบคุม โดยให้เลขาธิการ คสช. มีอำนาจลงนามแทน หัวหน้า คสช. ว่า เป็นการลดขั้นตอน และแบ่งเบาภาระ รวมทั้งลดเวลาในการทำงานของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมั่นใจได้ว่านายกรัฐมนตรี ไว้ใจผู้บัญชาการเหล่าทัพทุกคน แต่ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสุขแห่งชาติ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง จึงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่นี้ ถ้าหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศมีความเป็นเอกภาพ

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ระบุถึง การลงพื้นที่ร่วมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อติดตามความคืบหน้ากองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ จ.นครราชสีมา วานนี้ (1 ก.พ.) ว่า เป็นการบูรณาการในภาพรวมของโรงงานซ่อมสร้างในอนาคตซึ่งจะนำไปสู่การจัดตั้งรวมถึงการร่วมทุน รัฐเอกชน และมิตรประเทศ เพื่อผลิตยุทโธปกรณ์มาใช้ในกองทัพ รวมถึงการผลิตในเชิงพาณิชย์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะเป็นพื้นที่ไหน อยู่ระหว่างการสำรวจเบื้องต้น และเท่าที่ทราบประเทศจีนก็มาสำรวจข้อมูลเรื่องการส่งกำลังบำรุง เพื่อเตรียมจัดตั้งโรงงานซ่อมสร้างอาวุธรวมประเทศไทยเพื่อรองรับยุทโธปกรณ์ที่จัดซื้อมาจากประเทศจีน อาทิ รถถัง วีที 4 ซึ่งจะได้รับมอบในปีหน้า และเป็นการดูแลหลังการขายหนึ่งปี

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่ถือเป็นการผูกขาดกับต่างประเทศทั้งจีนและประเทศยูเครน แต่เพราะประเทศไทยต้องการพัฒนาขีดความสามารถ จึงต้องเชิญประเทศที่มีศักยภาพมาถ่ายทอดเทคโนโลยี และองค์ความรู้