‘ยิ่งลักษณ์’ ขึ้นศาลไต่สวนคดีจำนำข้าว เชื่อไม่มีปองร้าย พล.อ.ประวิตร

Home / ข่าวการเมือง / ‘ยิ่งลักษณ์’ ขึ้นศาลไต่สวนคดีจำนำข้าว เชื่อไม่มีปองร้าย พล.อ.ประวิตร

‘ยิ่งลักษณ์’ ขึ้นศาลไต่สวนคดีจำนำข้าว เผย ไร้ทาบทามประชุม ป.ย.ป. เชื่อไม่มีการปองร้าย ‘พล.อ.ประวิตร’ ขณะรอฝ่ายนายกฯ ยื่นคำชี้แจงศาลปกครองปมยึดทรัพย์สินชดใช้คดีข้าวใน 30 วัน 

วันนี้ (3 ก.พ.) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนพยานจำเลย ครั้งที่ 10 คดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากการไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวที่มีการทุจริตจนทำให้รัฐได้รับความเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท โดยในวันนี้ทนายความฝ่ายจำเลยเตรียมพยาน 1 ปาก คือ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

สำหรับบรรยากาศในช่วงเข้ามีประชาชนจำนวนหนึ่งมาปักหลักรอให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงนำของมามอบให้ ขณะที่ ประชาชนบางส่วนได้สวมเสื้อพร้อมสกรีนข้อความว่า “รักนะปู” มาให้กับกำลังใจแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อีกด้วย

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาถึงได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการปองร้าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ในฐานะที่เคยมีประสบการณ์ในช่วงที่เป็นนายกรัฐมนตรี มองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงกระแสในโซเชียลมีเดียเท่านั้น ไม่มีคนคิดปองร้ายต่อ พล.อ.ประวิตร จริงแน่นอน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่อยากให้ใช้สื่อออนไลน์ตกเป็นเครื่องมือ เนื่องจากส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

ส่วนกรณีที่วอชิงตัน โพสต์ มองว่า ประเทศไทยมีโอกาสจะเกิดรัฐประหารอีก เป็นอันดับ 2 ของโลก อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ต่างประเทศมองเข้ามา ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับสังคมโลก การรัฐประหารไม่ควรจะเกิดขึ้น ไม่ว่าทั้งในอดีตและอนาคต ขอให้รัฐประหารเมื่อปี 2557 ถือเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ยังไม่ได้รับการทาบทามเข้าร่วมกระบวนสร้างความปรองดองจากคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงการฟ้องร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพวก รวม 4 คน กรณีการออกคำสั่งทางปกครองให้ยึดทรัพย์สินเพื่อชดใช้ค่าสินไหมทดแทนความเสียหายที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าวโดยมิชอบ ว่า ขณะนี้รอให้ฝ่ายผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงต่อศาลปกครอง ภายใน 30 วัน

ขณะที่ฝ่ายตนเองได้ยื่นคำชี้แจงเพิ่มเติมซึ่งเป็นสำคัญคือขอให้ศาลทุเลาคำสั่งทางปกครอง เนื่องจากการไต่สวนคดีความของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยังไม่เสร็จสิ้น ดังนั้น หากมีการยึดทรัพย์อาจเป็นการชี้นำศาลได้ ส่วนไต่สวนพยานที่อยู่ในกระบวนการของศาลฎีกานั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ได้ต่อสู้อย่างเต็มที่ พยานทุกคนได้พยายามอย่างดีที่สุด