ฎีกาขออภัยโทษ ทักษิณ ถึงรัฐบาลแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / ฎีกาขออภัยโทษ ทักษิณ ถึงรัฐบาลแล้ว
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

รัฐบาลได้ฎีกาขออภัยโทษแล้ว เตรียมส่งยุติธรรมตรวจ ยันไม่มีเตะถ่วง พร้อมสรุปความเห็นถวายคำแนะนำเผยแพร่สื่อรัฐ

รัฐบาลเตรียมดำเนินการตามขั้นตอนหลังได้รับฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของกลุ่มเสื้อแดงที่ยื่นถวายฎีกาผ่านสำนักราชเลขาธิการ สำนักพระราชวังแล้ว

ทั้งนี้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ว่า รัฐบาลได้รับรายงานจาก นายสุรชัย ภู่ประเสริฐ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม แล้วว่า มีการส่งฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณมายังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว ซึ่ง สลค.เตรียมจัดส่งไปยังกระทรวงยุติธรรม

ทุกอย่างว่าไปตามขั้นตอนของกฎหมายประมวลวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิอาญา) ที่แก้ไขสมัยที่ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯ เท่าที่ฟังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คือการตรวจสอบตัวฎีกา และรายชื่อที่คนเสื้อแดงบอกว่ามีจำนวนนับล้านคนนั้นต้องตรวจสอบว่าใครเข้า ข่ายว่าเป็นญาติหรือมีผลประโยชน์เกี่ยวเนื่องตามกฎหมาย

โดยที่รัฐบาลไม่มีเจตนาจะไปถ่วงรั้งอะไร เมื่อได้ข้อสรุปว่ากระทรวงยุติธรรมถวายคำแนะนำอย่างไร จะประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อรัฐให้ทราบ ส่วนเรื่องชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดงนั้นเมื่อยื่นฎีกาแล้วก็ควรหยุด แต่ไม่รู้จะเชื่อหรือไม่” นายสาทิตย์กล่าว

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มอบนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเป็นผู้ดูแลกระทรวงยุติธรรมและการถวายฎีกา ทั้งหมด ถ้าเรื่องส่งมาถึงจะไปอยู่ที่นายสุเทพและต้องปฏิบัติตามขั้นตอน คือส่งให้กระทรวงยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มเสื้อแดง ระบุจะออกมาเคลื่อนไหวโจมตีรัฐบาลเพราะรัฐบาลพยายามดึงเรื่องและขัดขวางฎีกา ทั้งที่น่าจะพิจาณาได้ก่อน 60 วัน นายอภิสิทธิ์ตอบมีอารมณ์ ว่า “ทำไมรัฐบาลต้องไปขัดขวาง แล้วเวลาประชาชนคนอื่นเดือดร้อน ถวายฎีกามา ก็ต้องใช้เวลา 60 วัน

แล้วคุณจตุพรทำไมจะต้องมีสิทธิพิเศษเหนือคนอื่น ความจริงต้องไม่ต่ำกว่า 60 วันด้วยซ้ำ เพราะ 60 วันถือว่าเร็วแล้ว เพราะต้องมีการตรวจสอบ ตรงนี้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ฉะนั้นขอความกรุณาอย่ากล่าวเท็จต่อสาธารณะ อย่าบิดเบือน เพราะขณะนี้ไม่มีอะไรเลยที่ไปขัดขวาง ผมได้บอกกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้ ให้ปฏิบัติตามปกติ”

อยากจะเตือนคุณจตุพร เพราะผมฟ้องไป 2 คดีแล้วที่กล่าวเท็จเกี่ยวกับผม ความจริงมากกว่า 2 เรื่องนี้ แต่ผมก็จำเป็นแล้ว เพราะไม่หยุด ดังนั้นอย่าได้กล่าวเท็จต่อไป และอยากให้ประชาชนใช้ดุลพินิจว่าที่กล่าวเท็จใส่ร้ายผมมากี่ครั้งแล้ว ต่อมาพิสูจน์ว่าไม่เป็นความจริง ก็ไม่เคยมีความรู้สึกว่าจะหยุดพฤติกรรม” นายอภิสิทธิ์กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

.
.
.
เรียบเรียงใหม่โดย ทีมข่าว news.mthai.com