‘อลงกรณ์’ หนุน ‘ศุภชัย-เอกชัย’ นั่งผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป.

Home / ข่าวการเมือง / ‘อลงกรณ์’ หนุน ‘ศุภชัย-เอกชัย’ นั่งผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป.

‘อลงกรณ์’ หนุน ‘ศุภชัย-เอกชัย’ นั่งผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. เตรียมประชุมปรองดองนัดแรก คาดพิจารณาแนวทางทำงาน เชิญพรรคการเมืองแสดงความคิดเห็น

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่ 1 (สปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สปท. ได้เร่งทำการพิจารณา 27 วาระเร่งด่วน ใน 5 กลุ่มปฏิรูป ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จก็จะนำเสนอให้แก่ คณะเตรียมการปฏิรูปประเทศ และนำเสนอแก่ ป.ย.ป.ต่อไป

โดยในวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้นัดประชุมหารือด้านการปรองดองเป็นนัดแรก ซึ่งจะมีการพิจารณาด้านคณะอนุกรรมการ เพื่อรองรับการดำเนินงานของคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง และพิจารณาแนวทางการดำเนินการ กรอบเวลา

รวมถึงประเด็นการเชิญพรรคการเมืองและภาคส่วนต่างๆในการมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งส่วนตัวมองว่าน่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของการเริ่มต้นสร้างความปรองดอง และการร่วมมือที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าไปอย่างสงบสันติ

ทั้งนี้ นายอลงกรณ์ กล่าวถึง 2 รายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะร่วมกับ ป.ย.ป. คือ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ และพล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ว่า ส่วนตัวมองว่า เป็นผู้ที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์มาโดยตลอด รวมถึงเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย จึงเชื่อว่าจะสามารถทำให้ประเทศเกิดความปรองดองและลดความขัดแย้งได้อย่างแน่นอน