โพลเผย คน 76.99 ไม่เชื่อข่าวลอบฆ่านายกฯ ชี้แค่สร้างกระแส

Home / ข่าวการเมือง / โพลเผย คน 76.99 ไม่เชื่อข่าวลอบฆ่านายกฯ ชี้แค่สร้างกระแส

“ดุสิตโพล” เผยผลสำรวจปชช.กรณีข่าวลอบปองร้าย “ประยุทธ์-ประวิตร” ชี้ปล่อยข่าวสร้างกระแส แนะเพิ่มบทลงโทษหาต้นตอคนปล่อยข่าว
วันนี้ (11 ก.พ. 60) “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยสำรวจเพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ข่าวลือ ข่าวปล่อย ในสายตาคนไทย” จาก 1,187 คนทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 6-10 ก.พ. ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนติดตามข่าวสารจาก โทรทัศน์มากถึง ร้อยละ 78.82 รองลงมา คือ โซเชียลมีเดีย และเฟซบุ๊ค ร้อยละ 68.27 และอันดับ 3 หนังสือพิมพ์ ร้อยละ 35.08 โดยที่ โทรทัศน์ เป็นช่องทางที่ประชาชนเชื่อถือมากที่สุด 76.10

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ทั้งนี้ จากข่าวการลอบปองร้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พบว่า ร้อยละ 76.99 ไม่เชื่อ เพราะไม่ทราบข้อมูลข้อเท็จจริง ควรมีวิจารณญาณ อาจเป็นการปล่อยข่าวสร้างกระแส ขณะที่ ร้อยละ 23.01 เชื่อ เพราะสาเหตุน่าจะมาจากนโยบายปราบปรามการทุจริตและผู้มีอิทธิพล ผู้นำแต่ละประเทศก็มักจะมีผู้ปองร้าย

นอกจากนี้ ประชาชน ยังมองว่า ข่างการเมือง มีการปล่อยข่าว หรือข่าวลือมากที่สุด ร้อยละ 52.79 เพราะ การเมืองยังไม่นิ่ง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด เป็นการเล่มเกมการเมือง แบ่งพรรคแบ่งพวก สร้างกระแส โจมตีกัน ส่วนวิธีแก้ไข ร้อยละ 84.67 แนะเพิ่มบทลงโทษ ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างจริงจัง เด็ดขาดกับคนปล่อยข่าว รองลงมา ร้อยละ 77.25 สืบสวน หาต้นตอคนปล่อยข่าว ดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด