‘ประวิตร’ ไม่มั่นใจปล้นปืนอุดรฯ โยงขอนแก่นโมเดล ยันลุยซื้อเรือดำน้ำต่อ

Home / ข่าวการเมือง / ‘ประวิตร’ ไม่มั่นใจปล้นปืนอุดรฯ โยงขอนแก่นโมเดล ยันลุยซื้อเรือดำน้ำต่อ

‘ประวิตร’ ไม่มั่นใจปล้นปืน 885 กระบอก อุดรฯ โยงขอนแก่นโมเดล ขอสอบก่อน ปัด ขอกำลังบุกวัดพระธรรมกาย 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงการจับกุมผู้ต้องหาที่ขโมยอาวุธปืนจำนวน 885 กระบอกจากค่าย ตชด. 24 จ.อุดรธานี เมื่อปี 2555 ว่า ยังไม่มั่นใจว่าผู้ต้องหาที่จับกุมได้จะเชื่อมโยงกับขบวนการขอนแก่นโมเดลหรือไม่ โดยต้องดูที่พยานหลักฐาน

ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ติดตามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน โดยได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลานานแล้ว และเพิ่งเกิดความชัดเจนเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งตนไม่ได้วางกรอบในการทำงานกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เบื้องต้นเข้าใจว่ามีการควบคุมตัวผู้เกี่ยวของมาสอบทั้งหมด 11 คน

ล่าสุดมีการรายงานว่า วันนี้ในเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ทหาร จาก มทบ. 11 จะนำตัวผู้ต้องหาไปส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีที่กองปราบปราม โดยจะมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางไปสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตนเอง

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังระบุถึงกรณีที่มีกระแสข่าวจะมีการนำกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 1 ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าค้นวัดพระธรรมกาย ว่า ยังไม่ทราบข่าวดังกล่าว และทางผู้บัญชาการทหารบกยังไม่มีการรายงานการขอกำลังเข้ามา

ส่วนการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ที่ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า จะยังคงซื้อเรือดำน้ำต่อไป แม้จะผ่านปีงบประมาณไปแล้วก็ตาม ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวตนเองเป็นผู้รับผิดชอบ ขออย่าไปกดดันกองทัพเรือ ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นแผนงานในระยะ 5 – 6 ปี