ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศปักหลักชุมนุม จนกว่าจะยุติโครงการ

Home / ข่าวการเมือง / ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศปักหลักชุมนุม จนกว่าจะยุติโครงการ

แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ระบุ รัฐบาลไม่ฟังความเห็นต่าง เชื่อ ข้อมูลอีกฝ่ายมากกว่า ยัน ชุมนุมไม่เลิกจนกว่าเปลี่ยนแปลง

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน จาก จ.สงขลาและกระบี่ ภายหลังนายกรัฐมนตรีแถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ให้เดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เคยชะลอไว้ ด้าน นายประสิทธิชัย หนูนวล ได้แถลงการณ์ในทันทีว่า

ทางเครือข่ายจะปักหลักชุมนุมคัดค้านโครงการอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อจนกว่ารัฐบาลจะยุติการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และจะมีประชาชนในพื้นที่ขึ้นมาร่วมชุมนุมอีก พร้อมระบุว่าเหตุที่นายกรัฐตรีอ้างในการเดินหน้าโครงการ เป็นเหตุผลที่ไร้เดียงสา ฟังข้อมูเพียงด้านเดียว ทั้งนี้ หากรัฐบาลใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ จะได้รู้ว่ารัฐบาลชุดนี้ใช้กำลังกับประชาชนที่ออกมาเรียกร้องเรื่องสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ ภายหลังแถลงการณ์ นายประสิทธิชัย ได้นำมวลชนเดินเข้ามุ่งหวังเข้าภายในทำเนียบ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กำแพงมนุษย์ปิดกั้นไว้ จนเกิดการกระทบกระทั่งกับผู้ชุมนุมเล็น้อย ก่อนเจ้าหน้าที่ถอยกับมาตั้งกำแพงมนุษย์ และเข้าเจรจากับแกนนำว่าเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ แต่แกนนำยืนยันจะปักหลักอยู่บริเวณหน้าทำเนียบเช่นเดิม

ขณะที่ นายสมนึก กรดเสือ แกนนำชาวบ้าน ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ หนึ่งในแกนนำต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เปิดเผยว่า มติการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่สั่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ นั้น แสดงให้เห็นว่าทางรัฐบาลไม่รับฟังกลุ่มคนที่เห็นต่าง แต่ไปเชื่อข้อมูลอีกด้านมากกว่า

อย่างกรณีที่มีการสั่งย้ายปลัดอำเภอคลองท่อม รักษาการนายอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ กรณีของหนังสือสั่งการที่ปลัดอำเภอเซ็นแจ้งให้มีการนำคนมาสนับสนุนหมู่บ้านละ 20 คน นั้น ชัดเจนแล้วว่า มีความไม่ชอบมาพากลในขบวนการการทำประชามติสำรวจความเห็นของประชาชนในพื้นที่ ทำให้ข้อมูลออกมากลายเป็นประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่สนับสนุนให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ดังนั้น ทางประชาชนที่ไม่ต้องการถ่านหิน ไม่ยอมรับมติดังกล่าว และจะต่อสู้ตามแนวทางสันติต่อไป ซึ่งการดำเนินการขั้นแรกมีการระดมประชาชนที่มีแนวคิดเดียวกันให้มาร่วมชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลให้มากที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีประชาชนจำนวนมากไม่ต้องการถ่านหิน และจะไม่เลิกราจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง


กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าจำนวนหลายร้อยคน รวมตัวบุกทำเนียบคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ก่อน กพช. ชี้ขาดสร้างหรือไม่

วันที่ 17 ก.พ. 2560 บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลล่าสุด กลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน จาก จ.สงขลา และกระบี่ รวมถึงกลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ ได้เดินทางรวมมาตัวเดินขบวนวนรอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้

เนื่องจากในวันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม จะมีการพิจารณาหาทางออกและความชัดเจนเกี่ยวกับการในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งเครือข่ายปกป้องอันดามันยืนยันว่า จะปักหลักจนกว่าที่ประชุม กพช. จะมีบทสรุปเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

แม้ภาครัฐจะให้เหตุผลในการก่อสร้าง เพราะกังวลความมั่นคงด้านไฟฟ้าในภาคใต้จากความต้องการใช้เพิ่มขึ้น ในขณะที่กำลังการผลิตไม่เพียงพอ แต่ประชาชนในพื้นที่และนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมคัดค้าน ทำให้การก่อสร้างล่าช้ากว่าแผนเดิมมาแล้ว 2 ปี

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้  พล.อ.อนันตพร ระบุว่า การประชุม กพช. น่าจะได้ข้อสรุปโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ กำลังการผลิต 800 เมกะวัตต์ ว่าจะเดินหน้าโครงการหรือไม่ โดยกระทรวงพลังงาน จะนำเสนอ กพช.ให้พิจารณาเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ตามมติ กพช.เดิม

ที่อนุมัติแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ปี 2558-2579 ที่กำหนดสัดส่วนเชื้อเพลิงถ่านหิน ไว้ 23% ของเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด และภาคใต้มีความจำเป็นต้องก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทุกปี