นายกฯ เผย มติ กพช. ลุยโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขออย่าขัดแย้ง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ เผย มติ กพช. ลุยโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขออย่าขัดแย้ง

นายกฯ เผย มติ กพช. เดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดที่ จ.กระบี่ ยึดกฎหมาย ขออย่าสร้างความขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ว่า ที่ประชุมมีมติให้ดำเนินการในเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดที่ จ.กระบี่ ต่อไปตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากโครงการดังกล่าวได้มีการดำเนินการตั้งแต่ปี 2550 และเป็นไปตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP)

ซึ่งหลังจากมีการพิจารณาและศึกษามาแล้ว 2 ปี เห็นว่า มีความคุ้มค่าและปลอดภัย และรัฐบาลได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมในการสร้างความเข้าใจไปแล้วในช่วงเวลาดังกล่าว ดังนั้น จึงต้องปลดล็อกเพื่อให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ แต่จะสร้างเมื่อใดนั้น จะต้องรอการดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ขออย่าสร้างความขัดแย้งอีก ซึ่งทราบว่าขณะนี้มีมวลชนมาเคลื่อนไหวคัดค้าน จึงต้องดูว่ามาคัดค้านในเรื่องใด ซึ่งส่วนตัวได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานไปชี้แจง ขณะเดียวกัน ยังพบว่าอัตราการใช้ไฟฟ้าของภาคใต้สูงกว่าทุกภาค แต่กลับมีแหล่งพลังงานในพื้นที่น้อย ไม่เพียงพอจึงต้องมีการก่อสร้างเพิ่ม

จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายฟังหลักการและเหตุผล อย่าฟังเรื่องที่ไม่มีข้อเท็จจริง ดังนั้น สิ่งที่เคยชะลอไว้ขอให้ดำเนินการต่อตามกฎหมายต่อไป และลดความขัดแย้งให้ได้มากที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทยและประชาชนในพื้นที่ภาคใต้