พรเพชร ไม่ตอบสอบ 7 สนช.ขาดประชุม ด้าน วิษณุ ยันยังใช้ต่อ ม.44 คุมวัดธรรมกาย

Home / ข่าวการเมือง / พรเพชร ไม่ตอบสอบ 7 สนช.ขาดประชุม ด้าน วิษณุ ยันยังใช้ต่อ ม.44 คุมวัดธรรมกาย

“พรเพชร วิชิตชลชัย” ปัดตอบ ตั้งกรรมการสอบ 7 สนช. ขาดประชุม เอี่ยวน้องนายกฯ ย้ำ อนุมัติใบลาถูกต้อง สับสนข่าวตัดงบบัตรทอง 30 บาท ขณะที่ วิษณุ ยันใช้ ม.44 คุมวัดธรรมกายต่อ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปฏิเสธตอบคำถามว่า การตั้งกรรมการสอบจริยธรรม เปิดเผยว่า หลังมีคำสั่งให้คณะกรรมการจริยธรรมตรวจสอบ 7 สนช. ที่มีชื่อขาดการลงมติบ่อยครั้ง เพราะเกี่ยวข้องกับหนึ่งใน สนช. เป็นน้องชายนายกรัฐมนตรี นั้น ตนไม่ทราบ แต่การแต่งตั้งกรรมการสอบครั้งนี้ เนื่องจากมีการร้องเรียนเข้ามา

วิษณุ เครืองาม, พรเพชร วิชิตชลชัย

ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมรวบรวมข้อมูลยื่นให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ นายพรเพชร ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากการอนุมัติใบลาให้กับสมาชิก สนช. โดยไม่ถูกต้อง นั้น นายพรเพชร ยืนยันว่า ได้อนุมัติไปตามหลักการและข้อบังคับ ไม่ได้ละเลยหรืออนุมัติให้โดยง่าย และไม่อนุมัติใบลาย้อนหลัง ขณะที่สถิติของกลุ่มไอลอว์ที่ออกมาเป็นข้อมูลที่อยู่ในช่วงก่อนเกษียณอายุราชการของ สนช. บางคนที่ถูกพาดพิง

นอกจากนี้ นายพรเพชร กล่าวถึงกระแสข่าว สนช. ตัดงบประมาณปี 2561 ในโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ของ สปสช. ไปกว่า 13,000 ล้านบาท โดยยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากงบประมาณประจำปี 2561 ยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของ สนช.

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน นายยวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะมีการยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ควบคุมวัดพระธรรมกาย ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ส่วนกรณีที่วัดพระธรรมกายเรียกร้องให้มีการยกเลิกคำสั่งมาตรา 44 มิฉะนั้นจะมีการยกระดับการชุมนุมนั้น ขอให้ถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ส่วนตัวยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน

พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ ว่า ไม่ทราบว่าจะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกหรือไม่ ขอให้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ข่าวจาก INN